มูกาเบ ยืนกระต่ายขาเดียว ไม่ลาออก ย้ำยังเป็นผู้นำ

2017-11-17 11:00:31

มูกาเบ ยืนกระต่ายขาเดียว ไม่ลาออก ย้ำยังเป็นผู้นำ

Advertisement

โรเบิร์ต มูกาเบ ยืนกรานไม่ลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีซิมบับเว หลังหารือกันโดยตรงกับผู้บัญชาการกองทัพและเจ้าหน้าที่ทูตจากแอฟริกาใต้ ยืนยันยังเป็นผู้นำถูกต้องตามกฎหมาย


ประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ ผู้นำซิมบับเว ที่ครองอำนาจมายาวนานเกือบ 40 ปี ปฏิเสธการลาออกจากตำแหน่ง แม้ว่าจะมีกระแสกดดันให้เขาลาออกถาโถมเข้าใส่อย่างหนักหน่วงก็ตาม โดยมูกาเบ วัย 93 ปี ถูกกักบริเวณอยู่แต่ในบ้านพักระหว่างการยึดอำนาจของกองทัพเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ท่ามกลางปัญหาการแย่งชิงอำนาจว่าใครจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งต่อจากเขา ยังไม่มีผลการเจรจาออกมาอย่างเป็นทางการ หลังจากที่เขาเปิดการเจรจาโดยตรงกับพลเอกคอนสแตนติโน ชิเวนกา ผู้บัญชาการกองทัพ และเจ้าหน้าที่ทูตที่แอฟริกาใต้ส่งมาคลี่คลายปัญหา แต่แหล่งข่าวบอกว่า เขาปฏิเสธที่จะลาออกตามคำเรียกร้อง พร้อมยืนยันว่า เป็นผู้นำประเทศอย่างถูกต้องตามกฎหมายแต่เพียงผู้เดียว


ด้านนายมอร์แกน สแวนกีไร ผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวก่อนหน้านี้ว่า เพื่อผลประโยชน์ของประชาชน นายมูกาเบ ควรจะลาออกทันทีส่วนสื่อของซิมบับเว ได้เผยแพร่ภาพการประชุม และภาพจับมือกับพลเอกชิเวนกาด้วยรอยยิ้ม ในการหารือกันโดยตรงเกี่ยวกับอนาคตของเขา หนึ่งวันหลังกองทัพยึดอำนาจ

ทั้งนี้ กองทัพยึดอำนาจหลังจากที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายมูกาเบปลดนายเอ็มเมอร์สัน มนังกักวา รองประธานาธิบดีออกจากตำแหน่ง ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่า เขาสนับสนุนนางเกรซ มูกาเบ ภริยา กุมอำนาจในพรรคซานู-พีเอฟ และสืบทอดตำแหน่งประธานาธิบดีแท็กที่เกี่ยวข้อง