ไม่พลาด ศาลฎีกากัมพูชายุบพรรคฝ่ายค้าน

2017-11-17 06:30:24

ไม่พลาด ศาลฎีกากัมพูชายุบพรรคฝ่ายค้าน

Advertisement

ศาลฏีกากัมพูชา สั่งยุบพรรคกู้ชาติกัมพูชา ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านหลักตามคาด เปิดทางให้นายกรัฐมนตรีฮุน เซน อยู่ในอำนาจต่อไปอีก

ศาลฎีกากัมพูชา มีคำพิพากษายุบพรรคกู้ชาติกัมพูชา หรือซีเอ็นอาร์พี ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านหลักเมื่อวานนี้ (พฤหัสบดี) เปิดทางให้สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีเผด็จการ ขยายเวลาอยู่ในอำนาจกว่า 30 ปี ออกไปอีกในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในปีหน้า ก่อนหน้านี้ รัฐบาลได้เรียกร้องให้ศาลยุบพรรคซีเอ็นอาร์พี ซึ่งถูกกล่าวหาว่าวางแผนยึดอำนาจด้วยความช่วยเหลือจากสหรัฐ หลังการจับกุมตัวนายเกิม สุขา หัวหน้าพรรคเมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา นอกจากนี้ ศาลฎีกา ยังมีคำสั่งห้ามสมาชิกพรรค 118 คน ทำกิจกรรมทางการเมืองนาน 5 ปี ทั้งนี้ พรรคซีเอ็นอาร์พี ถือว่าเป็นคู่แข่งสำคัญของสมเด็จฮุน เซน อดีตผู้บัญชาการเขมรแดง ในการเลือกตั้งปีหน้า อย่างไรก็ตาม พรรคฝ่ายค้านปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว และบอกว่า ข้อกล่าวหามาจากแรงกระตุ้นทางการเมือง และทางพรรคก็ไม่ได้ส่งทนายแก้ต่างคำพิพากษาของศาลด้วย

เจ้าหน้าที่ตำรวจหลายสิบนายตรึงกำลังรักษาความปลอดภัยนอกศาลใจกลางกรุงพนมเปญด้วย

ผู้พิพากษา ดิธ มนตี ประธานศาลฎีกา เป็นสมาชิกอาวุโสของพรรคประชาชนกัมพูชา หรือซีพีพี ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล ในการประกาศคำพิพากษา เขากล่าวว่า พรรคซีเอ็นอาร์พี สารภาพยอมรับข้อกล่าวหาว่าวางแผนปฏิวัติ ขณะที่พรรคฝ่ายค้านแย้งว่า คำพิพากษาดังกล่าวมีการเตรียมการกันมาก่อนแล้ว

ส่วนประเทศผู้บริจาคชาติตะวันตก ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนการเลือกตั้ง ที่มีสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ตรวจสอบในปี 2536 ด้วยหวังว่า จะทำให้เกิดประชาธิปไตยยั่งยืน เรียกร้องให้ปล่อยตัวนายเกิม สุขา แต่จนถึงขณะนี้ ก็ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะมีการคว่ำบาตรรัฐบาลกัมพูชา ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดกับจีน
แท็กที่เกี่ยวข้อง