ไล่ออกข้าราชการหื่นลวนลามลูกจ้างสาว สธ.

2017-11-16 21:25:02

ไล่ออกข้าราชการหื่นลวนลามลูกจ้างสาว สธ.

Advertisement

มติเอกฉันท์ไล่ออกข้าราชการหื่นลวนลามลูกจ้างสาว ฐานกระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง

จากกรณีหัวหน้าส่วนของกลุ่มงานภารกิจอำนวยการสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ก่อเหตุลวนลามลูกจ้างสาวหลายรายตั้งแต่ปี 2557 อีกทั้งยังใช้อำนาจหน้าที่ข่มขู่เพื่อให้ลูกจ้างที่ถูกลวนลามไม่ออกมาโวยวาย กระทั่งกลางปี 2560 ลูกจ้างสาวเกิดทนไม่ไหวจึงได้ทำการบันทึกวิดีโอการถูกลวนลามเป็นหลักฐานแล้วเข้าแจ้งความที่ สภ.นนทบุรี


ทั้งนี้หลังจากคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงข้าราชการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)  มีข้อสรุปว่ามีความผิดวินัยร้ายแรงจริง และส่งเรื่องเข้าที่ประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข (อกพ.สป.สธ.) พิจารณาโทษ โดยได้เสนอให้นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดสธ.พิจารณาตัดสินว่าจะไล่ออก หรือให้ออก ซึ่งผลทั้ง 2 อย่างนี้มีความแตกต่างกัน โดยหากเป็นการไล่ออกข้าราชการคนดังกล่าวจะไม่มีสิทธิ์ได้รับเงินชดเชยบำเน็จ บำนาญใดๆ  แต่หากเป็นการให้ออกจะยังสามารถรับเงินชดเชยต่างๆ ได้

 ล่าสุด เมื่อวันที่ 16 พ.ย. นพ.เจษฎา  เปิดเผยภายหลังประชุม อกพ.สป.สธ. ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาโทษข้าราชการคนดังกล่าวตามผลสรุปที่คณะกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรงเสนอ โดยมีความเห็นว่าเป็นการกระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง ฐานกระทำการอันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง ตามมาตรา 85 (4) แห่งพ.ร.บ.ข้าราชการพลเรือน พ.ศ.2551 จึงมีมติเป็นเอกฉันท์เห็นสมควรลงโทษให้ไล่ออกจากราชการ

แท็กที่เกี่ยวข้อง