ประสานค่ายมือถือแจ้งห้ามสูบบุหรี่ 24 หาด

2017-11-16 18:35:40

ประสานค่ายมือถือแจ้งห้ามสูบบุหรี่ 24 หาด

Advertisement

อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งประสานบริษัทมือถือทุกค่ายส่งข้อความแจ้งเตือนสิงห์อมควันห้ามสูบบุหรี่ 24 หาดดังทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 16 พ.ย.นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง( ทช.) ได้เดินทางไปมอบนโยบายให้กับผู้บริหารสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 ( สบทช.4) จ.เพชรบุรี จากนั้นนำคณะเดินทางไปตรวจติดตามโครงการชายหาดปลอดบุหรี่ บริเวณชายหาดชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี และชายหาดหัวหิน ชายหาดเขาตะเกียบ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยมีผู้บริหารเทศบาลทั้ง 2 แห่ง เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว ร่วมตรวจสภาพพื้นที่เพื่อเตรียมจัดสถานที่ในการสูบบุหรี่บริเวณชายหาดหาด หลังจาก ทช. กำหนดมาตรการคุ้มครองทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อควบคุมพื้นที่สูบบุหรี่นำร่อง 24 ชายหาดทั่วประเทศ โดยกฎหมายจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.2561 เป็นต้นไป

ด้าน นายวรรณ ชาตรี ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ชายหาดชะอำความยาว 5 กิโลเมตร ชายหาดหัวหินและชายหาดตะเกียบความยาวรวม 3 กิโลเมตร มีการกำหนดจุดสูบบุหรี่ทุก 200 เมตรหรือเพิ่มจุดตามความเหมาะสม จากนั้นก่อนกฎหมายบังคับใช้จะมีการรณรงค์และประชาสัมพันธ์เชิงรุกทุกรูปแบบทั้งการแจกแผ่นพับ สติกเกอร์ ป้ายเตือนให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติรับทราบตามมาตรการจับปรับจริง พื้นที่ชายหาดที่ห้ามสูบบุหรี่คือบริเวณหาดทรายซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณะ จากนั้นในช่วงที่กฎหมายบังคับใช้ ทช.ได้ประสานงานกับบริษัทเครือข่ายบริการโทรศัพท์มือถือทุกค่าย ส่งข้อความแจ้งเตือนแนวทางปฏิบัติและโทษตามกฎหมายผ่านโทรศัพท์มือถือให้กับนักท่องเที่ยวทุกรายที่เข้าเขตห้ามสูบบุหรี่ในพื้นที่ 24 หาดนำร่อง
ด้านนายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน ได้นำเจ้าหน้าที่เทศกิจจัดโซนนิ่งจุดดูดบุหรี่ที่บริเวณชายหาดหัวหินแล้ว จำนวน 2 จุด คือที่บริเวณเต้นท์ทางลงชายหัวหิน ด้านข้างโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์บีชรีสอร์ทแอนด์วิลล่า หัวหิน กับ ที่หมู่บ้านหัวดอน บริเวณท่าเทียบเรือเฟอร์รี่หัวหิน-พัทยา พร้อมทั้งติดป้ายห้ามดูดบุหรี่นอกเหนือจากที่กำหนดไว้อย่างชัดเจนหลายภาษา ทั้งนี้หากใครฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


แท็กที่เกี่ยวข้อง