ฟันธงเศรษฐกิจไทยปีนี้ขยายตัวตามเป้า

2017-11-16 17:50:52

ฟันธงเศรษฐกิจไทยปีนี้ขยายตัวตามเป้า

Advertisement

นักวิชาการมองเศรษฐกิจไทยปีนี้ขยายตัวตามเป้าที่ 3.7- 3.8  เริ่มปรับตัวดีขึ้นช่วงโค้งสุดท้ายก่อนสิ้นปี ขณะที่ภาคการส่งออกยังคงทรงตัว ทำให้เศรษฐกิจในปีหน้าอาจโตขึ้นไม่มากนัก

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. สมาคมเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์ จัดสัมมนาทิศทางเศรษฐกิจไทยปี 2561 "เอส เอ็ม อีไทย ก้าวไปกับไทยแลนด์ 4.0" วิเคราะห์ทิศทางการเติบโตของเศรษฐกิจไทยที่ส่งผลต่อเอสเอ็มอี รวมถึงทิศทางซึ่งมีส่วนสำคัญในการขยายตัวของเศรษฐกิจและธุรกิจในทุกระดับ  โดยประเมินว่า เศรษฐกิจไทยในปีนี้ขยายตัวประมาณ 3.7-3.8% และภาพรวมการส่งออกขยายตัวได้ 10% เป็นผลมาจากเศรษฐกิจโลกที่ทยอยฟื้นตัวดีขึ้น และการท่องเที่ยวที่ขยายตัว อย่างไรก็ตาม เหตุที่ประชาชนยังระมัดระวังการใช้จ่าย สะท้อนให้เห็นว่า การขยายตัวของเศรษฐกิจไทย ยังครอบคลุมประชาชนฐานราก ประกอบกับราคาพืชผลทางการเกษตร เช่น ข้าว และยางพาราตกต่ำ ที่ส่งผลต่อรายได้ของประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ จึงทำให้ธุรกิจเอสเอ็มอีขนาดเล็ก ยังขยายตัวได้ไม่ดีมากนัก
 

นายอมรเทพ จาวะลา ผอ.อาวุโส สำนักวิจัย ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย กล่าวว่า แนวโน้ม เศรษฐกิจไทยในปีหน้า จะยังขยายตัวได้ใกล้เคียงกับปีนี้ เนื่องจากในช่วงปลายปี 2560 ต่อเนื่องไปถึงต้นปี 2561 จะเริ่มมีสัญญาณการลงทุนทั้งของภาครัฐและเอกชน ส่วนการส่งออกปีหน้ายังคงมีทิศทางเป็นบวก แต่จะไม่สูงถึง 8-9% เนื่องจากทิศทางราคาน้ำมันเริ่มทรงตัว ขณะที่ทิศทางค่าเงินบาท ในปีนี้มีโอกาสจะอ่อนค่าลงถึง 34 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ จากที่ตอนนี้แข็งค่าอยู่ที่ระดับ 32 ถึง 33 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ทั้งนี้ประเมินในปีหน้าจะอ่อนตัวลงเล็กน้อย หากสหรัฐมีการปรับลดดอกเบี้ยลง ทำให้เกิดการสร้างงาน ทำให้เงินลงทุนไหลกลับไปลงทุนในสหรัฐ ด้านความเสี่ยงของเศรษฐกิจไทยในปีหน้า ยังคงต้องติดตามปัจจัยด้านการเมืองระหว่างประเทศ ราคาพืชผลทางการเกษตรที่จะส่งผลต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจ รวมทั้งนโยบายการค้าของกลุ่มประเทศขนาดใหญ่ 

ด้านนายพิพัฒน์ เหลืองนฤมิตชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน) มองว่าเศรษฐกิจโลกฟื้นตัวชัดเจน แต่เศรษฐกิจในประเทศยังอ่อนแรงและกระจุกตัว โดยเอสเอ็มอีส่วนใหญ่ ไม่ได้รับอานิสงค์จากการส่งออกและการท่องเที่ยวที่ฟื้นตัวในช่วงที่ผ่านมา ขณะที่ภาคเอกชนยังระมัดระวังการบริโภคการลงทุน ส่วนนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ มาตรการช่วยผู้มีรายได้น้อย มาตรการช็อปช่วยชาติ อาจไม่ได้ส่งผลต่อเศรษฐกิจหรือเพิ่มการบริโภคของประชาชนเท่าที่ควร คนขาดความเชื่อมั่นไม่กล้าตัดสินใจที่จะจับจ่ายใช้สอย อีกทั้งยังมีความเหลื่อมล้ำ หนุนรายได้ผู้ประกอบการระดับบน ไม่ได้ส่งผลดีต่อระดับเอสเอ็มอี อย่างไรก็ตามอาจช่วยสร้างบรรยากาศคึกคักได้ช่วงปลายปี  ทั้งนี้คาดว่าเศรษฐกิจไทยปีหน้าจะขยายตัวใกล้เคียงกับปีนี้จากการส่งออก การท่องเที่ยว และเริ่มเห็นสัญญาณการลงทุนเพิ่มขึ้น แนะนำว่าเอสเอ็มอีต้องปรับตัวให้ทันสถานการณ์และเทคโนโยลีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต เพื่อรักษาความสามารถในการแข็งขัน แต่ยังมีความเสี่ยงจากเงินเฟ้อที่ยังอยู่ระดับต่ำ ราคาสินค้าไม่เพิ่มขึ้น ทำให้ต้องแบกรับภาระต้นทุนและมีกำไรลดลง

แท็กที่เกี่ยวข้อง