นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้างชาวเมียนมา ที่มีสายสัมพันธ์กับรัฐบาลทหาร กล่าวว่า เขามอบเงินสดด้วยตัวเอง 4 ครั้ง ระหว่างปี พ.ศ. 2561 – 2563 จำนวนรวม 550,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 16.9 ล้านบาท) ให้นางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือน ที่ถูกกองทัพยึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา
คำกล่าวหาของนายหม่อง เวก เศรษฐีนักธุรกิจก่อสร้าง เจ้าของบริษัทพเซ ไป่ ซึ่งแพร่ภาพออกอากาศ ทางสถานีโทรทัศน์เมียวดีของกองทัพเมียนมา เมื่อวันพฤหัสบดี จะเป็นการปูทางไปสู่การตั้งข้อหาคดีอาญาแก่นางซูจี หนักขึ้นอีก เพิ่มจากคดีก่อนหน้านี้ ที่เธอถูกกล่าวหารับเงินสินบน 600,000 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 18.5 ล้านบาท ) และทองคำน้ำหนัก 11.43 กิโลกรัม ซึ่งอัยการได้สรุปสำนวน ส่งฟ้องศาลเมื่อต้นเดือนนี้
นายหม่อง เวก กล่าวว่า แม้จะไม่มีพยานเห็นการส่งมอบเงินทั้ง 4 ครั้ง แต่มีบุคคล 2 คนรู้เห็นขณะที่เขามอบเงินอีกส่วน จำนวน 1,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 30.8 ล้านบาท ) ให้นางซูจี เมื่อปี 2561 เพื่อร่วมสนับสนุนการดำเนินงานของมูลนิธิขิ่น จี ที่นางซูจีก่อตั้ง โดยใช้ชื่อมารดาของเธอ
สถานีโทรทัศน์เมียวดียังได้เสนอรายงานอีกว่า ระหว่างเดือน ม.ค. 2556 - ม.ค. 2561 มีการโอนเงินกว่า 7.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( 243.4 ล้านบาท ) เข้าบัญชีเงินฝากในต่างประเทศ 3 บัญชี ของมูลนิธิขิ่น จี โดยที่มาของเงินส่วนใหญ่มาจากทั้งหน่วยงานรัฐและเอกชน จากสหรัฐ สหราชอาณาจักร จีน ญี่ปุ่น และอีกหลายประเทศ
ข้อกล่าวหาทั้งหมด รวมถึงการลักลอบนำเข้าและครอบครองวิทยุสื่อสาร และการละเมิดมาตรการควบคุมโควิด-19 หากศาลพิพากษาว่าผิดจริง ในทุกข้อหา นางซูจีอาจต้องรับโทษจำคุกถึง 30 ปี.