ไอเดียบรรเจิดผักผลไม้เหลือทำซอสเบต้าแคโรทีน

2017-11-16 17:20:02

ไอเดียบรรเจิดผักผลไม้เหลือทำซอสเบต้าแคโรทีน

Advertisement

นักศึกษาด้อยโอกาสวัดดอนจั่น ไอเดียบรรเจิด สร้างสรรค์ซอสเบต้าแคโรทีนมากคุณค่า จากผัก ผลไม้ที่ชาวบ้านนำมาทำบุญกับทางวัด คว้ารางวัลนวัตกรรม ระดับประเทศมาครองได้

น.ส.ศรัญญ่า ปุมะ น.ส.จันทิมา ปุมะ และน.ส.อรไพลิน กะพอ นักศึกษาวิทยาลัยสารพัดช่างเชียงใหม่ ศูนย์การเรียนรู้วัดดอนจั่น จ.เชียงใหม่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ นำผักผลไม้ที่เหลือของทางวัดมาทำเป็นซอสเบต้าแคโรทีน ส่งประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์จากสิ่งของที่เหลือใช้ในชุมชน และคว้ารางวัลทั้งระดับจังหวัด ระดับภาค และระดับประเทศมาครอง ถือเป็นผลงานชิ้นโบว์แดง ของนักศึกษากลุ่มนี้

สำหรับซอสเบต้าแคโรทีนเป็นซอสที่ผลิตมาจากผักผลไม้ที่เหลือจากการทำอาหารของทางวัด มาทำการคิดค้นพัฒนาเพื่อผลิตออกมาเป็นซอสสำหรับปรุงอาหาร มีรสชาติอร่อย หวานอมเปรี้ยว สีสันสวยงาม มีคุณค่าทางอาหารสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระ เบต้าแคโรทีน และไลโคปีน ช่วยบำรุงสายตา โดยนักศึกษาดังกล่าว เตรียมต่อยอด ผลิตจำหน่ายเป็นรายได้เสริมครับ


น.ส. จันทิมา กล่าวว่า รร.วัดดอนจั่นเป็นที่พักพิงของเด็กด้อยโอกาสถึง 650 ชีวิต ในแต่ละวันมีคนนำผัก ผลไม้ มาบริจาคให้ทางวัดปรุงเป็นอาหารจำนวนมาก โดยเฉพาะผัก ผลไม้ตามฤดูกาลที่บางครั้งมากจนเกิดการเน่าเสีย จึงมีความคิดที่จะแปรรูปผัก ผลไม้ เก็บไว้เพื่อ ยืดระยะเวลาการเก็บรักษา จึงเกิดเป็นซอสดังกล่าวแท็กที่เกี่ยวข้อง