ไอเดียบรรเจิดผักผลไม้เหลือทำซอสเบต้าแคโรทีน

2017-11-16 17:20:02

ไอเดียบรรเจิดผักผลไม้เหลือทำซอสเบต้าแคโรทีน

นักศึกษาด้อยโอกาสวัดดอนจั่น ไอเดียบรรเจิด สร้างสรรค์ซอสเบต้าแคโรทีนมากคุณค่า จากผัก ผลไม้ที่ชาวบ้านนำมาทำบุญกับทางวัด คว้ารางวัลนวัตกรรม ระดับประเทศมาครองได้

น.ส.ศรัญญ่า ปุมะ น.ส.จันทิมา ปุมะ และน.ส.อรไพลิน กะพอ นักศึกษาวิทยาลัยสารพัดช่างเชียงใหม่ ศูนย์การเรียนรู้วัดดอนจั่น จ.เชียงใหม่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ นำผักผลไม้ที่เหลือของทางวัดมาทำเป็นซอสเบต้าแคโรทีน ส่งประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์จากสิ่งของที่เหลือใช้ในชุมชน และคว้ารางวัลทั้งระดับจังหวัด ระดับภาค และระดับประเทศมาครอง ถือเป็นผลงานชิ้นโบว์แดง ของนักศึกษากลุ่มนี้

สำหรับซอสเบต้าแคโรทีนเป็นซอสที่ผลิตมาจากผักผลไม้ที่เหลือจากการทำอาหารของทางวัด มาทำการคิดค้นพัฒนาเพื่อผลิตออกมาเป็นซอสสำหรับปรุงอาหาร มีรสชาติอร่อย หวานอมเปรี้ยว สีสันสวยงาม มีคุณค่าทางอาหารสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระ เบต้าแคโรทีน และไลโคปีน ช่วยบำรุงสายตา โดยนักศึกษาดังกล่าว เตรียมต่อยอด ผลิตจำหน่ายเป็นรายได้เสริมครับ

Advertisement






น.ส. จันทิมา กล่าวว่า รร.วัดดอนจั่นเป็นที่พักพิงของเด็กด้อยโอกาสถึง 650 ชีวิต ในแต่ละวันมีคนนำผัก ผลไม้ มาบริจาคให้ทางวัดปรุงเป็นอาหารจำนวนมาก โดยเฉพาะผัก ผลไม้ตามฤดูกาลที่บางครั้งมากจนเกิดการเน่าเสีย จึงมีความคิดที่จะแปรรูปผัก ผลไม้ เก็บไว้เพื่อ ยืดระยะเวลาการเก็บรักษา จึงเกิดเป็นซอสดังกล่าว

Advertisement



แท็กที่เกี่ยวข้อง