กองสลากจ่อรวมชุดลอตเตอรี่ขายเอง

2017-11-16 16:00:48

กองสลากจ่อรวมชุดลอตเตอรี่ขายเอง

Advertisement

สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ระบุหากปัญหาสลากรวมชุดขายเกินราคายังไม่ลดลง เตรียมรวมชุดขายเอง

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย โฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า หลังจากที่มีกระแสข่าวการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา สูงกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้ 80 บาทต่อใบ อีกทั้งยังพบว่าสลากใบเริ่มหายไปจากตลาด แต่มีสลากรวมชุดขายมากขึ้น และส่วนใหญ่ขายเกินราคา ทำให้ในเดือน มี.ค. 2561 คณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล จะพิจารณาการดำเนินการเรื่องต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาการรวมชุดและขายเกินราคา อาทิ การรวมชุดสลากกินแบ่งรัฐบาลเองโดยสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล การเพิ่มสลากกินแบ่งรัฐบาลเข้าสู่ระบบ และคัดกรองผู้ขายสลากกินแบ่งรัฐบาล อย่างเข้มข้นมากขึ้น หากในช่วง 2 เดือน หรือ 4 งวดที่เหลือ มาตรการที่คณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลได้ดำเนินการการไปแล้ว 2 งวดที่ผ่านมาซึ่งถือว่ามีผลลัพธ์ที่ดี

ดร.ธนวรรธน์ กล่าวต่อว่า ในช่วง 1 เดือน สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้เพิ่มจำนวนสลากเข้าสู่ระบบเป็น 78 ล้านใบ จากเดิม 71 ล้านใบ และได้ลดระยะเวลาในการรับสลากออกไป 1-2 วัน โดยผู้แทนจำหน่ายรับก่อนจำหน่ายที่ 14 วัน ส่วนระบบซื้อจองผ่านธนาคารรับก่อนจำหน่าย 8-9 วัน รวมถึงส่งเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบอย่างเข้มข้นเพื่อแก้ปัญหาการนำสลากกินแบ่งรัฐบาลไปรวมชุดและขายเกินราคา ประกอบกับได้รับความร่วมมือจากผู้บริโภคปฏิเสธซื้อสลากที่ขายเกินราคา ซึ่งผลที่ออกมาถือว่าน่าพอใจสลากกินแบ่งรัฐบาลแบบใบเริ่มกลับมาขายในท้องตลาด ขณะที่ราคาใน 2 งวดที่ผ่านมากลับมาขายที่ใบละ 80 บาท บางพื้นที่ขายในราคาที่ต่ำกว่านั้น เช่น เมืองทองธานีขายใบละ 55 บาท สุโขทัยขายใบละ 75 บาท สุราษฎร์ธานีขายใบละ 78 บาท
โฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวด้วยว่า สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลได้ดำเนินการยกเลิกสัญญาการเป็นตัวแทนจำหน่ายไปแล้วจำนวน 3,858 ราย ยกเลิกลงทะเบียนเป็นผู้ซื้อจองล่วงหน้า จำนวน 544 ราย และอยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบเพื่อยกเลิกสัญญาอีกกว่า 3,000 ราย

ด้าน พล.ต.ฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ระบุว่า การรวมชุดสลากกินแบ่งรัฐบาลเองโดยสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลได้ศึกษามาแล้วระยะหนึ่ง และสามารถผลิตได้จริง หากปัญหาการรวมชุดขายเกินราคายังไม่ลดลง ก็อาจจำเป็นที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จะรวมชุดสลากขึ้นเอง เบื้องต้นจะเป็นสลากชุด 5 ใบ ราคา 400 บาท หรือเล่มละ 30,000 บาท โดยแต่ละเล่มจะไม่สามารถนำไปรวมชุดต่อได้ และอาจต้องกำหนดผู้ขายที่จะขายสลากชุดดังกล่าว