“ชี่กงเปลี่ยนเส้นเอ็น” 12 ท่า ช่วยขจัดโรคภัย ปรับสมดุลร่างกาย

2017-11-16 15:25:08

“ชี่กงเปลี่ยนเส้นเอ็น” 12 ท่า  ช่วยขจัดโรคภัย ปรับสมดุลร่างกาย

“ชี่กง” เป็นการฝึกพลังลมปราณของจีนที่ใช้ในการบำบัดโรคแต่โบราณ เป็นวิธีธรรมชาติที่ดึงพลังในร่างกายและพลังธรรมชาติมาปรับสมดุลร่างกายเพื่อขจัดโรคภัยต่าง ๆ เป็นการแพทย์ทางเลือกที่ได้รับการรับรองโดยกระทรวงสาธารณสุข และได้รับความสนใจจากหลาย ๆ หน่วยงานมาโดยตลอด


วิชา “ชี่กงเปลี่ยนเส้นเอ็น” ไม่ใช่เรื่องเกินจริง เพราะเมื่อฝึกจนมีความชำนาญ ผู้ฝึกสามารถใช้การเคลื่อนไหวทางสรีระร่วมกับการทำสมาธิทางจิตเพื่อบังคับการเดินลมปราณภายในร่างกายให้ทะลุเส้นลมปราณต่าง ๆ ทั้ง “เยิ่นม่าย” “ตู่ม่าย” (เส้นลมปราณศูนย์กลางของร่างกายหน้าหลังตามศาสตร์การแพทย์แผนจีน) และเส้นลมปราณ 12 เส้นทั่วร่างกาย มุ่งเน้นหวังผลขจัดโรคภัยไข้เจ็บและเสริมกระดูกเส้นเอ็นให้แข็งแรง


อาจารย์หยาง เผยเซิน ผู้อำนวยการศูนย์ชี่กงอาจารย์หยาง กล่าวว่า “วิชาชี่กงเปลี่ยนเส้นเอ็น” มีต้นกำเนิดคิดค้นโดยท่านปรมาจารย์ตั๊กม้อ (พระโพธิธรรมมหาเถระ) พระเถระอินเดียได้ถ่ายทอดวิชานี้ให้กับสำนักเส้าหลินเมื่อนานมาแล้ว จวบจนปัจจุบัน รัฐบาลจีนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง (กรมชี่กง) ปรับปรุงวิชาชี่กงชุดนี้ให้ทันสมัยแล้วบรรจุสอนใน 6 มหาวิทยาลัยของเมืองจีน มุ่งให้ประชากรจีนมีสุขภาพดีและอายุยืน และยังมีการสอนอยู่ในสถานประกอบการที่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลจีนอีกกว่า 3 หมื่นแห่ง ส่งผลให้วิชาชี่กงเปลี่ยนเส้นเอ็นแพร่หลายมากในเมืองจีน หรือมีผู้ฝึกชี่กงประมาณ 4 ล้านคน ในปัจจุบัน


หลักสูตรชี่กงเปลี่ยนเส้นเอ็นที่ได้รับความนิยมในประเทศจีน มีทั้งหมด 12 ท่า เป็นฉบับปรับปรุงใหม่ โดยหน่วยงานที่ออกใบอนุญาตของประเทศจีน และล่าสุด อาจารย์หยาง เผยเซิน ได้รับเชิญเข้าร่วมประชุมและอบรมหลักสูตรดังกล่าว เมื่อช่วงเดือนตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา จากผู้เข้ารับการอบรมทั้งหมด 60 คน ที่มาจากหลายๆ ประเทศ และนำมาเผยแพร่ในประเทศไทยวิธีฝึกชี่กงเปลี่ยนเส้นเอ็น 12 ท่า ตามหลักสูตรของเมืองจีน เป็นชี่กงลักษณะท่ากายบริหาร คือเน้นปรับท่าเป็นหลัก ผนวกกับการฝึกจิตและปรับลมหายใจ เพื่อทำให้การไหลเวียนของเลือดลมทะลุปลอดโปร่ง ปรับแต่งเส้นเอ็นทั่วร่างกายให้ยืดหยุ่นแข็งแรง พร้อมทั้งเสริมประสิทธิภาพการทำงานของอวัยวะภายใน


การฝึก “ชี่กง” ไม่จำเป็นต้องรอให้ป่วยไข้ เพราะฝึกได้ทุกเพศทุกวัยและฝึกได้ทุกๆ วัน โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการติดขัดเดินไม่คล่อง แขนขามีอาการชา เป็นแล้วไม่มียารักษา ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและออกกำลังเพื่อเพิ่มพูนพลังภายใน ในสมัยโบราณจึงนิยมฝึกชี่กง เพราะเป็นหนทางเดียวในการรักษาโรคเส้นเอ็น
เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ร่างกายเริ่มผิดปกติ ให้สังเกตว่า หากมีอาการศีรษะหนัก ขาอ่อนแรง เวลาเดินก้าวขาลำบาก นี่คือความชราในสภาพบนหนักล่างเบา คอตึง หนักศีรษะ แก้ได้ด้วยการฝึกชี่กง


สำหรับคนที่มีร่างกายแข็งแรง จะมีลักษณะ “บนผ่อนคลาย ล่างหนักแน่น” คือถ้าเรารู้สึกว่าขาทั้งสองแข็งแรง เวลายืนมั่นคงราวกับรากแก้วของต้นไม้หยั่งลึกถึงใต้ดิน เวลาก้าวเดินรู้สึกมั่นคงมีกำลังวังชา อันเป็นสัญลักษณ์ของร่างกายที่แข็งแรง
การฝึก “ชี่กงเปลี่ยนเส้นเอ็น” ชุดนี้ ในเมืองจีนถือเป็นกีฬาชนิดหนึ่ง มีเวทีการแข่งขัน ผู้ชนะจะได้รับรางวัลเหรียญทอง เช่นเดียวกับการแข่งขันกีฬาทั่วๆ ไป แต่สำหรับประเทศไทย ชี่กงยังเป็นที่รู้จักน้อย ต้องใช้เวลาในการเผยแพร่ แต่ก็นับเป็นทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพที่น่าสนใจ

แท็กที่เกี่ยวข้อง