แผ่นดินไหว ทำเกาหลีใต้เลื่อนเอ็นทรานซ์

2017-11-16 14:30:11

แผ่นดินไหว ทำเกาหลีใต้เลื่อนเอ็นทรานซ์

เกาหลีใต้เลื่อนสอบเข้ามหาวิทยาลัย หรือเอ็นทรานซ์ หลังจากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง เนื่องจากกังวลเรื่องความปลอดภัย ส่วนประชาชนบางส่วนยังอาศัยอยู่ที่ศูนย์ผู้อพยพชั่วคราวในเมืองโปฮัง ศูนย์กลางแผ่นดินไหว 

นักศึกษาชาวเกาหลีใต้ รู้สึกสับสนและไม่พอใจในวันนี้ (พฤหัสบดี) เนื่องจากการสอบเข้ามหาวิทยาลัย หรือเอ็นทรานซ์ประจำปีที่มีการแข่งขันสูง ต้องเลื่อนออกไปหนึ่งสัปดาห์เป็นครั้งแรก เนื่องจากความวิตกกังวลเรื่องความปลอดภัย หลังจากเกิดแผ่นดินไหวขนาดความแรง 5.4 แมกนิจูด ในเมืองโปฮัง เมืองท่าทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาหลีใต้เมื่อวานนี้ ทำให้อาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหาย ซึ่งรวมทั้งโรงเรียนหลายแห่ง จึงทำให้ต้องเลื่อนการสอบ ทั้งนี้ การสอบเข้ามหาวิทยาลัย ถือว่ามีความสำคัญต่อชีวิตของนักเรียนชั้นมัธยมจำนวนมาก เพราะการได้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง ถือเป็นเกียรติประวัติ และถูกมองว่า เมื่อจบแล้วอย่างน้อย ๆ ก็น่าจะได้งานดี ๆ ในบริษัทใหญ่ ๆ ของประเทศ ซึ่งมีเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 4 ของเอเชีย

ส่วนประชาชนในเมืองโปฮัง ศูนย์กลางแผ่นดินไหว ยังคงพักอาศัยอยู่ในศูนย์อพยพชั่วคราวในวันนี้ หลังแผ่นดินไหว เขย่าอาคารบ้านเรือนและได้รับความเสียหายหลายหลัง แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต โดยขณะนี้ มีประชาชนประมาณ 1,536 คน ต้องอพยพออกจากบ้านชั่วคราว ขณะที่อย่างน้อย 57 คน ได้รับบาดเจ็บ

แท็กที่เกี่ยวข้อง