หมอขอความเป็นธรรม รฟม.จ่ายค่าชดเชย

2017-11-17 18:00:23

หมอขอความเป็นธรรม รฟม.จ่ายค่าชดเชย

Advertisement

แพทย์เจ้าของคลินิกย่านสนามบินน้ำวิงวอนผู้ใหญ่ รฟท.ให้ความเป็นธรรม จ่ายค่าเวนคืนที่ดินและค่าเสียโอกาสอย่างเหมาะสมในการก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าสายสีชมพู

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. นพ.สุรพล ประพันธ์ทองชัย เจ้าของคลินิกธรรมพิทักษ์การแพทย์ ย่านสนามบินน้ำ เปิดเผยกับ "นิว181" ตามที่การเวนคืนที่ดิน และจ่ายค่าชดเชยการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)สถานีสนามบินน้ำนั้น ทางกลุ่มประชาชนที่ได้รับผลกระทบประมาณ 19 คูหาจากการก่อสร้างขอเรียกร้องความเป็นธรรมจาก รฟม. เรื่องค่าเวรคืน ความเสียหายประกอบธุรกิจ และการด้อยค่าอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากพื้นที่ที่ถูกเวรคืนมีผลกระทบต่อการค้าอย่างมาก ตึกบางคูหาไม่ได้รับค่าชดเชยเลย ในขณะที่บางคูหาได้รับค่าชดเชยตั้งแต่ 2,700- 40,000 บาท

“ผมทำคลินิกมาประมาณ 30 ปี โดนเวนคืนด้านหน้าประมาณ 1 เมตรกว่า หรือประมาณ 3 ตารางวา ได้จะรับค่าชดเชยที่ดินประมาณ 1.8 แสนบาทต่อตารางวา ส่วนค่าเสียหายจากการประกอบธุรกิจ คลินิกผม 2 คูหาหน้ากว้างรวม 8 เมตร ได้รับเพียง 4 หมื่นบาท แต่ผมต้องอยู่กับลิฟท์ตลอดชีวิต ตรงนี้คือความเสียโอกาส คือพวกเราไม่ได้คัดค้านการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู แต่อยากวิงวอนขอความเป็นธรรมเรื่องการจ่าค่าชดเชยไปยังผู้ใหญ่ของ รฟม เพราะตอนนี้ทุกคนยังไม่ได้เซ็นยินยอมให้เฉือนระเบียงของอาคารด้านหน้าออกไปตั้งแต่ชั้น 1 ยันดาดฟ้า อย่างไรก็ตามจากการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายนิติกรของ รฟม.บอกว่าสามารถยื่นอุทธรณ์ได้” นพ.สุรพล กล่าว
นพ.สุรพล กล่าวต่อว่า คลินิกผมพื้นที่หน้าตึกแถวเหลือไม่ถึง 1 แต่ผมต้องอยู่กับลิฟท์ตลอดชีวิต ตรงนี้คือความเสียโอกาส จึงอยากวิงวอนขอความเป็นธรรมด้วย พวกผมเข้าใจว่า แม้ไม่เซ็นยินยอม ตามกฎหมายทาง รฟม.ก็สามารถใช้พื้นที่ได้ เพราะมีการออกเป็นพระราชกฤษฎีกาเวนคืนที่ดินแล้ว แต่อยากขอความเป็นธรรมผู้ใหญ่ด้วย เพราะพื้นที่ทำเลทองหน้าร้านหายไป


แท็กที่เกี่ยวข้อง