“จ้องแดง” ภูมิปัญญาโบราณที่ใกล้สาบสูญ

2017-11-16 11:55:46

“จ้องแดง” ภูมิปัญญาโบราณที่ใกล้สาบสูญ

Advertisement


อีกหนึ่งภูมิปัญญาแต่โบร่ำโบราณของชุมชนทางภาคเหนือของไทยที่ควรค่ากับการอนุรักษ์เอาไว้สำหรับ “จ้องแดง” ซึ่งกับรายงานจากศูนย์หัตถกรรมร่มโบราณ หรือจ้องแดง บ้านดอนเปา ต.ดอนเปา อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ พบว่ามีสล่า หรือช่างทำเพียง 1 รายคือนายวิเชิญ แก้วเอี่ยม อายุ 62 ปี พร้อมภรรยาที่ยังช่วยกันผลิตจ้องแดงแบบโบราณ คงสืบสานภูมิปัญหาของคนรุ่นเก่าไว้ ที่มีมานานกว่า 6 ช่วงอายุคนนับหลายร้อยปี ที่กำลังจะหายไปกับกาลเวลานายวิเชิญ กล่าวว่าจ้องแดง เป็นอีกหนึ่งอาชีพของชาวบ้านดอนเปามานานตนได้สืบทอดมาจากพ่อตากว่า 30 ปี แต่ได้เสียชีวิตไปร่วมไปถึงน้องภรรยาก็เสียชีวิตไป คงเหลือตนเองที่เป็นสล่าหลักในการผลิตในหมู่บ้านนี้ ที่เหลือจะเป็นคนรุ่นเก่าหรือผู้สูงอายุไม่ถึง 10 ราย ซึ่งมีรางวัลการันตีมากมาย

ทั้งนี้ จุดเด่นของจ้องแดงโบราณบ้านดอนเปา ที่ตัวหลอดด้านในมีการสานด้วยด้าย ที่ต้องใช้ความชำนาญเป็นอย่างมาก ทำให้แต่ละคันกว่าจะออกมาได้จนจบกระบวนการ 1 คันเพียง 1 วัน แต่ปัจจุบันจะแบ่งกันทำในแต่ละขั้นตอนเพื่อให้ได้ปริมาณตามคำสั่ง เพราะจ้องแดงจะมีแต่ยอดสั่งเท่านั้นจะผลิตออกขายเองน้อยมากในแต่ละเดือนได้ 100-120 คัน ก็มีตั้งแต่ราคา 400-1,800 บาท ตั้งแต่ 14-40 นิ้ว โดยเฉพาะจ้องแดงติดตั้งสนามนิยมสั่งมาก 

สล่าชราเผยอีกว่าพร้อมสืบสานภูมิปัญหาให้กับเยาวชนคนรุ่นใหม่หากสนเข้ามาศึกษาเรียนรู้เพราะเหลือสล่าทำจริงเพียงไม่ถึง 10 คนแต่ทำหลักเหลือเพียงตนเองเพียงคนเดียว กับครอบครัว คนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่จะออกไปทำงานนอกบ้านเพราะการทำจ้องแดงโบราณนั้นต้องใช้เวลากว่าจะผลิตออกมาได้ 1 คันต่อวันหากทำครบกระบวนเพียงคนเดียว ส่วนตนก็จะคงอนุรักษ์จ้องแดงโบราณของบ้านดอนเปาไว้พร้อมถ่ายทอดภูมิปัญหาที่มีมากว่าหลายร้อยปีไม่ให้หายไปกับกาลเวลา

แท็กที่เกี่ยวข้อง