จีนปล่อยตัว 3 นักบาสมะกันนิสัยเสีย ตามคำขอทรัมป์

2017-11-16 10:40:47

จีนปล่อยตัว 3 นักบาสมะกันนิสัยเสีย ตามคำขอทรัมป์

Advertisement

จีนปล่อยตัวนักบาสเกตบอล 3 คนของทีมยูซีแอลเอ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขอให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ช่วยในคดีนี้ และเดินทางกลับถึงสหรัฐฯ แล้ว พร้อมกล่าวขอบคุณทรัมป์ที่ช่วยเหลือ

นักบาสเกตบอล 3 คน คือลิแองเจโล บอล, โคดี ไรลีย์ และ จาเลน ฮิล ของของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส หรือยูซีแอลเอ ซึ่งถูกควบคุมตัวอยู่ในจีน ฐานต้องสงสัยขโมยสิ่งของในร้านค้าของจีน เดินทางกลับถึงสหรัฐฯ แล้วเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เปิดเผยว่า เขาได้เอ่ยปากขอความช่วยเหลือจากประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ให้ช่วยเหลือในคดีดังกล่าว

นักกีฬาทั้ง 3 คน เปิดปากให้สัมภาษณ์ครั้งแรกในลอสแอนเจลิส แคลิฟอร์เนีย เมื่อวานนี้ (พุธ) ว่า พวกเขาได้ขโมยสิ่งของหลายรายการจากร้านค้า 3 แห่งจริง และกล่าวขอบคุณประธานาธิบดีทรัมป์ สำหรับความช่วยเหลือจนได้รับการปล่อยตัวครั้งนี้ หลังจากที่ทรัมป์ได้หยิบยกคดีนี้ขึ้นมาพูดคุยกับประธานาธิบดีสี และขอให้สีช่วยระหว่างเยือนจีน อย่างไรก็ตาม สตีฟ อัลฟอร์ด โค้ชทีมยูซีแอลเอ กล่าวว่า ทั้ง 3 คน ยังถูกห้ามเข้าร่วมทีมบาสเกตบอลมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียอย่างไม่มีกำหนด

นักบาสเกตบอลทั้ง 3 คน ถูกตำรวจจีนจับกุมตัวเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ในเมืองหางโจว ในข้อหาลักขโมย ทำให้พวกเขาไม่ได้เดินทางกลับสหรัฐฯ พร้อมกับเพื่อนร่วมทีมคนอื่นๆ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ทีมบาสเกตบอลของยูซีแอลเอ เดินทางมายังจีน เพื่อลงแข่งขันกับมหาวิทยาลัยจอร์เจียเทค ในเซียงไฮเมื่อวันเสาร์ที่ 11 พฤศจิกายน ซึ่งยูซีแอลเอเป็นฝ่ายชนะ 63-60 จากนั้นทั้งสองทีมเดินทางไปยังหางโจว ช่วงต้นสัปดาห์เพื่อเยี่ยมสำนักงานใหญ่ของผู้สนับสนุนการแข่งขันเกมดังกล่าว คือ Alibaba Group Holding บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีน โดยทั้ง 3 คน ซึ่งล้วนเป็นนักศึกษาใหม่ ถูกตำรวจนำตัวไปสอบสวนตามข้อกล่าวหาขโมยของในร้านหลุยส์วิตตอง