"มาครง" กวักมือเชิญ "ฮารีรี" เยือนฝรั่งเศส

2017-11-16 10:35:09

"มาครง" กวักมือเชิญ "ฮารีรี" เยือนฝรั่งเศส

ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส เชิญนายซาอัด อัล-ฮารีรี ของเลบานอน เยือนฝรั่งเศส หวังคลี่คลายปัญหาความขัดแย้งในตะวันออกกลางล่าสุด

โฆษกหญิงพระราชวังเอลิเซ่ ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศส แถลงเมื่อวานนี้ (พุธ) ว่า นายกรัฐมนตรีซาอัด อัล-ฮารีรี ของเลบานอน จะเดินทางไปยังกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสในอีกไม่กี่วันนี้ ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นไม่นานหลังประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ได้เชิญนายฮารีรี และครอบครัว มายังฝรั่งเศส ซึ่งต้องการคลี่คลายวิกฤติที่กำลังคุกรุ่นอยู่ในตะวันออกกลาง หลังนายฮารีรี ประกาศลาออกจากตำแหน่งอย่างกะทันหัน โดยมีการหารือกันระหว่างนายมาครง, นายฮารีรี และเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์ซาอุดีอาระเบียแล้ว

การประกาศลาออกอย่างกะทันหันของนายฮารีรีเมื่อ 11 วันก่อน ผลักดันให้เลบานอนเป็นสนามการแย่งชิงอำนาจระหว่างซาอุฯ และอิหร่านอีกครั้ง แต่นายมาครงบอกว่า การเชื้อเชิญครั้งนี้ ไม่ใช่เป็นการเสนอให้ลี้ภัยการเมือง แต่เป็นการกระทำเพื่อมิตรภาพ

การประกาศดังกล่าวถือเป็นพัฒนาการล่าสุดหลังการประกาศลาออกจากตำแหน่งอย่างเป็นปริศนาของนายฮารีรี ผ่านทางโทรทัศน์ในกรุงริยาด ระหว่างเขาเดินทางเยือนซาอุฯ เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลว่า ชีวิตของเขาตกอยู่ในอันตราย จากนั้นเขาก็ไม่ได้เดินทางกลับเลบานอน จุดชนวนให้เกิดกระแสข่าวลือว่าเขาถูกควบคุมตัวอยู่ในซาอุฯ

ขณะที่ เมื่อเช้าวานนี้ ประธานาธิบดีมิเชล อูน ของเลบานอน กล่าวหาว่า นายฮารีรี ถูกจับเป็นตัวประกันอยู่ในซาอุฯ และว่า เลบานอนยังไม่ได้ตัดสินใจใดๆ เกี่ยวกับการลาออกของเขา จนกว่าเขาจะเดินทางกลับประเทศ นายอูนบอกว่า สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่เป็นการลาออกจากรัฐบาล แต่เป็นการรุกรานต่อเลบานอน, ต่อเอกราชและเกียรติภูมิ และต่อความสัมพันธ์ระหว่างซาอุฯ และเลบานอนด้วย ส่วนซาอุฯ ปฏิเสธการควบคุมตัวนายฮารีรี หรือบังคับให้เขาลาออก

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง