ทิลเลอร์สันคุยซูจี ไม่ชัดเมียนมาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮีนจา

2017-11-16 08:25:03

ทิลเลอร์สันคุยซูจี ไม่ชัดเมียนมาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮีนจา

นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เรียกร้องเมื่อวานนี้ (พุธ) ให้รัฐบาลเมียนมา “ปกป้องสิทธิมนุษยชน” และสอบสวนอย่างน่าเชื่อถือต่อรายงานกองทัพละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวมุสลิมโรฮีนจา แต่ยังไม่เห็นด้วยว่ามีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

โดยนายทิลเลอร์สัน แถลงข่าวร่วมกับนางออง ซาน ซูจี ผู้นำเมียนมา ระหว่างเยือนกรุงเนปิดอว์ ครั้งแรกของเขาเมื่อวานนี้ว่า ยังต้องการข้อมูลมากกว่านี้ ก่อนที่สหรัฐฯ จะเห็นด้วยกับสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ว่า วิกฤติโรฮีนจาในเมียนมา เป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์หรือไม่ นอกจากนี้ เขาเรียกร้องให้มีการสอบสวนอย่างอิสระเกี่ยวกับสถานการณ์ในรัฐยะไข่ สหรัฐฯ มีความวิตกกังวลอย่างมากต่อรายงานที่ว่ากองทัพเมียนมาเข่นฆ่าป่าเถื่อนอย่างกว้างขวางต่อชาวมุสลิมโรฮีนจา สหรัฐฯ รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นในรัฐยะไข่ มีการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ แต่ก็ต้องพิจารณาว่าเข้าหลักเกณฑ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์หรือไม่ ซึ่งต้องมีการพิจารณาด้วยสหรัฐฯ เอง

ทั้งนี้ มีผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจามากกว่า 615,000 คน หลบหนีความรุนแรงออกจากเมียนมา ไปลี้ภัยยังบังกลาเทศตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม นายทิลเลอร์สัน ยืนกรานว่า การใช้มาตรการคว่ำบาตร อย่างเช่นมีบางชาติเรียกร้องให้สหรัฐฯ ดำเนินการ ก็ไม่ใช่คำตอบในการแก้ปัญหานี้ พร้อมกันนั้น เขายังให้คำมั่นว่าจะให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยโรฮีนจาเพิ่มเติม เป็นเงิน 47 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  หรือกว่า 1,600 ล้านบาท รวมเป็นเงินที่สหรัฐฯ ช่วยแล้วทั้งสิ้น 87 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 3,000 ล้านบาทตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

นายทิลเลอร์สัน ได้พูดคุยกับนางซูจี และหารือกับพลเอกอาวุโส มิน อ่องหล่าย ผู้บัญชาการกองทัพเมียนมาด้วย

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง