สหรัฐเปิดฉากยิงโทมาฮอว์คถล่มซีเรีย

2017-04-07 10:10:31

สหรัฐเปิดฉากยิงโทมาฮอว์คถล่มซีเรีย

Advertisement

สหรัฐเปิดฉากถล่มซีเรียแล้วหลังออกมาประกาศอย่างมีนัยยะได้ไม่นาน เป็นการตอบโต้หลังจากซีเรียใช้อาวุธเคมีสังหารอย่างโหดเหี้ยม 


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งกองทัพสหรัฐยิงจรวดโทมาฮอว์คประมาณ 50 ลูก ถล่มฐานทัพอากาศซีเรียเมื่อวันพฤหัสบดี เพื่อเป็นการตอบโต้การโจมตีด้วยอาวุธเคมีในพื้นที่ยึดครอของกบฏ ในจังหวัดอิดลิบ จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สหรัฐ ซึ่งยืนยันว่า สถานที่ที่ถูกโจมตีนั้น อยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด 
เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ขีปนาวุธร่อน โทมาฮอว์ค ประมาณ 50 ลูก ถูกยิงจากเรือพิฆาตของกองทัพเรือนสหรัฐ ที่ประจำการอยู่ในพื้นที่ด้านตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โจมตีฐานทัพอากาศแห่งหนึ่งของซีเรีย โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาได้สั่งให้โจมตีต่อฐานทัพแห่งนี้ ซึ่งเป็นฐานทัพที่ซีเรียส่งเครื่องบินออกไปโจมตีด้วยอาวุธเคมี ซึ่งมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 80 ราย เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา พร้อมทั้ง เรียกร้องให้ประเทศศิวิไลซ์ทุกประเทศ ช่วยกันยุติความขัดแย้งในซีเรีย 
ก่อนการยิงขีปนาวุธโจมตี นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า ประธานาธิบดีอัสซาด ไม่ควรจะมีบทบาทในอนาคตของซีเรีย