สั่งปิด 5 โรงงานทำวุ้นมะพร้าวไร้มาตรฐาน

2017-11-15 21:25:12

สั่งปิด 5 โรงงานทำวุ้นมะพร้าวไร้มาตรฐาน

ผวจ.สมุทรสงคราม สั่งปิด 5 โรงงานทำวุ้นมะพร้าวแปรรูป ไม่มีบ่อบำบัดน้ำเสีย -ไม่ได้มาตรฐาน พร้อมตั้งกรรมการสอบนายก อบต.เจ้าของพื้นที่ปล่อยปะละเลย

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. นายคันฉัตร ตันเสถียร ผวจ.สมุทรสงคราม พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขจังหวัด และจ้าหน้าที่ทหาร ลงพื้นที่หมู่ที่ 8 ต.ปลายโพงพาง อ.อัมพวา ตรวจล้งมะพร้าวและโรงงานทำวุ้นมะพร้าวแปรรูป จำนวน 5 แห่ง พบว่าบางแห่งไม่มีบ่อบำบัดน้ำเสีย ขณะที่บางแห่งมีบ่อบำบัดน้ำเสียแต่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้มีน้ำเสียจากน้ำล้างมะพร้าวไหลลงคลองสาธารณะเป็นมลพิษกับสิ่งแวดล้อม และยังมีกลิ่นเหม็นสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับชาวบ้าน ขณะที่ยังพบความผิดเพิ่มเติมคือโรงงานบางแห่งมีพฤติกรรมหลีกเลี่ยงภาษีสรรพกร จึงสั่งปิดโรงงานทั้ง 5 แห่งและดำเนินคดีตามกฎหมายที่ฝ่าฝืน


Advertisement

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตรวจปัสสาวะแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา พบว่าเป็นสีม่วง 3 คน จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.อัมพวา ดำเนินคดีตามกฎหมาย

Advertisementนอกจากนี้ทางจังหวัดยังได้ตั้งกรรมการตรวจสอบ นายก อบต.เจ้าของพื้นที่ ในฐานะเจ้าพนักงานท้องถิ่นฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่กรณีปล่อยปะละเลย ล้งมะพร้าวและโรงงานทำวุ้นมะพร้าวแปรรูป ให้ทำผิดกฎหมาย รวมทั้งยังตั้งกรรมการสอบวินัยข้าราชการในพื้นที่อีก 1 ราย ที่ส่งไลน์แจ้งข่าวการจู่โจมตรวจของผู้ว่าราชการจังหวัดซึ่งถือเป็นความลับให้กลุ่มคนในพื้นที่ทราบอีกด้วยสำหรับจ.สมุทรสงคราม มีผู้ประกอบการล้งมะพร้าวและโรงงานวุ้นมะพร้าวแปรรูป จำนวน 447 แห่ง ในจำนวนนี้มีระบบบำบัดน้ำเสีย 323 แห่งที่เหลือ 124 แห่งยังไม่มี ที่ผ่านมาทางจังหวัดได้มีการตรวจพบและได้ว่ากล่าวตักเตือนเร่งรัดดำเนินการจัดทำบ่อบำบัดน้ำเสียให้ถูกต้องและได้มาตรฐาน แต่ยังมีผู้ที่เพิกเฉยจึงได้สั่งปิดอย่างไม่มีกำหนดดังกล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง