ทหารบุกสำนักสงฆ์ลวงเหยื่อเล่นแชร์ลูกโซ่

2017-11-15 17:50:17

ทหารบุกสำนักสงฆ์ลวงเหยื่อเล่นแชร์ลูกโซ่

Advertisement

ทหารบุกตรวจสอบสำนักสงฆ์สถานปฏิบัติธรรมญาณธัมโม จ.หนองคาย ลวงเหยื่อเล่นแชร์ลูกโซ่ คาดมีผู้เสียหายไม่ต่ำกว่า 4 พันคน มูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท


เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 15 พ.ย. พ.อ.ครรชิต ประสันสอย รองผู้บังคับการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดหนองคาย พร้อมด้วยกำลังตำรวจ สภ.บ้านเดื่อ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดหนองคาย และ ฝ่ายปกครอง ได้เข้าตรวจสอบสำนักสงฆ์สถานปฏิบัติธรรมญาณธัมโม หมู่ที่ 3 บ้านดงเจริญ ต.หินโงม อ.เมือง จ.หนองคาย โดยมีญาติพี่น้องของหลวงปู่เหมือน ญาณธัมโม ผู้ปฏิบัติธรรม และผู้ที่เสียหายจากการถูกมูลนิธิหลวงปู่เหมือน ญาณธัมโมหลอกลวง ให้รายละเอียดกับเจ้าหน้าที่พ.อ.ครรชิต กล่าวว่า ได้รับการร้องเรียน ร้องทุกข์จากผู้เสียหาย ผ่านศูนย์ดำรงธรรม จ.หนองคาย รวมไปถึงทางโซเชียลต่าง ๆ ว่ามูลนิธิหลวงปู่เหมือน ญาณธัมโม เข้าข่ายการหลอกลวงประชาชนในลักษณะของแชร์ลูกโซ่ จากการเข้าตรวจสอบได้พบกับผู้ที่เสียหายอยู่ที่สำนักสงฆ์ฯ จำนวน 2 ราย และให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่บางส่วน จึงได้แนะนำให้ไปแจ้งความร้องทุกข์เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าไปทำการตรวจสอบ และดำเนินคดีกับมูลนิธิได้


สำหรับการหลอกลวงนั้น ทางมูลนิธิฯได้อ้างว่ามีการจัดทำแผนในการพัฒนาประเทศ ภายใต้โครงการ “เปิดโลก เปิดธรรม นำสู่ยุคศิวิไลซ์” จำนวน 21 โครงการ งบประมาณที่จะใช้ในโครงการ 3 แสนล้านบาท

โดยกำหนดมีการจัดตั้งฐานทั่วประเทศจำนวน 199 ฐาน แต่ละฐานต้องมีกรรมการจำนวน 21 คนและต้องมีการจ่ายค่าตั้งฐานนับแสนบาท จากการตรวจสอบทุกด้าน โดยเฉพาะทางโซเชียลพบว่าสมาชิกต้องมีการสมัครและเสียเงินค่าสมัครตามฐานต่าง ๆ ที่ตั้งขึ้น ผู้ที่เสียค่าสมัคร 500 บาท จะได้รับการปลดหนี้ 10 ล้านบาท เสียค่าสมัคร 5,000 บาท ปลดหนี้ 100 ล้านบาทเป็นต้น

เบื้องต้นคาดว่ามีผู้เสียหายกว่า 4,000 คน มูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท จึงฝากเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ ผู้ที่เสียหายสามารถเข้าแจ้งความได้ที่สถานีตำรวจทุกแห่ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง