ตร.ชี้เป็นไปไม่ได้หมอขับรถชน รปภ.ไม่ได้ยินเสียง (คลิป)

2017-11-15 19:10:40

ตร.ชี้เป็นไปไม่ได้หมอขับรถชน รปภ.ไม่ได้ยินเสียง (คลิป)

Advertisement


รอง ผบ.ตร.นำทีมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจำลองเหตุการณ์เสมือนจริงคดี “หมอยอร์น”ขับรถชน รปภ.สาหัส ชี้ขับชนขณะประตูรั้วปิดแล้ว ทำให้ร่าง รปภ.กระเด็นไกลกว่า 7 เมตร ก่อนล้อหน้าจะเหยียบข้ามร่างไปนอนอยู่ตรงกลางใต้ท้องรถ ลั่นเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่ได้ยินเสียงครูด

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 15 พ.ย. ที่ประตู2 กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จ.นนทบุรี พล.ต.อ.ดร.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. พ.ต.อ.ปัณณพัฒน์ เดชโชติพิสิฐ ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จ.นนทบุรี เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมทั้งจำลองเหตุการณ์และเวลาเกิดเหตุจริง กรณี นพ.ยอร์น จิระนคร สาธารณสุขนิเทศน์เขต 12 ขับรถชนประตูกระทรวงสาธารณสุขและชนเจ้าหน้าที่ รปภ.จากนั้นรถได้ทับร่าง รปภ.ลากไปไกลกว่า 20 เมตรโดยเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ได้ลากรถยี่ห้อฮอนด้า บริโอ้ อะเมซ สีขาว ทะเบียน 2กฒ7552 กรุงเทพมหานคร สภาพด้านหนัาพังไม่สามารถขับได้ ทั้งนี้ได้มีการใช้น้ำยาเคมีตรวจหาคราบเลือดบนผิวถนน และบริเวณโดยรอบตัวรถซึ่งพบหลายจุดจากนั้นได้ใช้รถจริงจำลองเหตุการณ์จริง

พล.ต.อ.ดร.วิระชัย กล่าวว่า วันนี้จำลองเหตุการณ์ว่า ขณะเกิดเหตุผู้ขับขี่จะมองเห็นคนที่ถูกชนหรือไม่ และในขณะที่จะเคลื่อนรถไปนั้นมองเห็นหรือไม่ และขณะเคลื่อนตัวครั้งที่สองที่ครูดไปนั้นมองเห็นหรือไม่ โดยจำลองรถจริงรั้วจริง เริ่มจากรถได้ชนประตูรั้วในขณะที่รั้วปิดทั้งสองด้านแล้ว และประตูรั้วด้านใดด้านหนึ่งอาจจะเป็นด้านขวามือ ถูกตัวเจ้าหน้าที่ รปภ.ที่กำลังจะปิดประตูรั้ว เป็นเหตุให้กระเด็นออกจากจุดชนประมาณ 7 เมตรเศษ และนอนอยู่ หลังจากนั้นรถก็ทับร่างของ รปภ.ทำให้ร่างของ รปภ. ถูกรถล้อหน้าข้ามไปส่วน กรณี นพ.ยอร์นระบุว่าไม่ได้ยินเสียง รปภ.นั้น รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า เป็นไปไม่ได้ เพราะรถโหลดเตี้ย ไม่สามารถที่จะข้ามตัวคนได้อย่างง่าย จนกระทั่งดันตัวคนและเฉียงศีรษะออกมาด้านข้าง หลังจากนั้นล้อด้านหน้าข้ามตัวคนซึ่งรถต้องกระโดด และมีการครูด ระหว่างครูดนั้นท้องคนกับท้องรถติดกันดังนั้นต้องมีเสียงครูดตลอดเวลาที่รถเคลื่อนที่ไป เพราะลำตัวอีกครึ่งหนึ่งอยู่ใต้ท้องรถ อีกครึ่งหนึ่งอยู่นอกรถกำลังจะเข้าล้อหลัง ดังนั้นจึงอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าคนขับลงจากรถหรือไม่

รอง ผบ.ตร. กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบแสงส่องสว่างเมื่อคืนวันที่ 14 พ.ย. ที่ผ่านมาพบว่า แสงไฟในบริเวณเกิดเหตุมีแสงสว่างเพียงพอที่จะมองเห็นทัศนียภาพรอบข้างได้ และมีรถคันหลังจอดอยู่เปิดไฟหน้าไว้ซึ่งมองเห็นชัดเจน สำหรับถุงลมนิรภัยที่ทำงานและอ้างว่ามองไม่เห็นนั้นนั้น จะมีทีมผู้เชียวชาญทำการตรวจสอบอีกครั้งว่าเมื่อถุงลมทำงานแล้วจะบดบังการมองเห็นหรือไม่ สำหรับกล่องดำจะมีการให้เจ้าหน้าที่ของบริษัทฮอนด้าเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง


แท็กที่เกี่ยวข้อง