ทหารพม่าเปิดวงล้อมนักศึกษา

2021-03-10 06:25:16

ทหารพม่าเปิดวงล้อมนักศึกษา

Advertisement


เจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงเมียนมา ตรึงกำลังปิดล้อมกลุ่มนักศึกษา ประมาณ 200 คน ที่ชุมนุมประท้วงย่านใจกลางเมืองย่างกุ้ง ตลอดคืนวันจันทร์ ได้เปิดทางให้นักศึกษาออกจากพื้นที่ ในช่วงเช้าวันอังคาร แต่มีผู้ประท้วงหลายสิบคน ถูกควบคุมตัวไปด้วย

นักศึกษาเมียนมาประมาณ 200 คน ซึ่งตกอยู่ท่ามกลางวงล้อมของทหารและตำรวจ ตลอดคืนวันจันทร์ ในเขตซานจ่อง ย่านใจกลางฝั่งทิศเหนือของเมืองย่างกุ้ง เมืองหลวงเก่า และเมืองศูนย์กลางธุรกิจการค้าของประเทศ ท่ามกลางความวิตกของหลายฝ่าย ทยอยออกจากพื้นที่ตั้งแต่ช่วงสายของวันอังคาร เมื่อเจ้าหน้าที่เริ่มถอนกำลังออกไป แต่มีนักศึกษาบางส่วนสามารถเล็ดลอดหลบหนีออกไปได้ก่อน จากการช่วยเหลือของประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้นแต่การถอนกำลังของทหารและตำรวจ มีการควบคุมตัวผู้ประท้วงไปด้วยประมาณ 50 คน และยังไม่มีใครทราบว่า นักศึกษาเหล่านี้ถูกนำตัวไปที่ใด

จากแถลงการณ์ของนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ ระบุว่า ผู้ที่ถูกปิดล้อมส่วนใหญ่ เมื่อคืนวันจันทร์ เป็นผู้หญิง ซึ่งเข้าร่วมการเดินขบวน เนื่องในวันสตรีสากล นายกูเตอร์เรสเรียกร้องต่อกองทัพเมียนมา ให้ปล่อยตัวกลุ่มนักศึกษาโดยปลอดภัย และให้เจ้าหน้าที่ใช้ความอดกลั้น “ในขั้นสูงสุด”ในวันอังคาร ศาลเมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับ 2 รองจากย่างกุ้ง ไม่อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหา 84 คน ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา ที่อัยการสั่งฟ้องในข้อหาละเมิดกฎหมายความมั่นคง โดยผู้ต้องหากลุ่มนี้กำหนดจะขึ้นศาลครั้งต่อไป ในวันที่ 22 มี.ค. ซึ่งหากศาลตัดสินว่ามีความผิด กฎหมายกำหนดโทษจำคุก สูงสุดไม่เกิน 2 ปี

การประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารในเมียนมา ยืดเยื้อมานานกว่า 1 เดือน นับตั้งแต่กองทัพทำรัฐประหาร ยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ด้วยข้อกล่าวหาว่า ทุจริตการเลือกตั้งทั่วไปครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2563 และจนถึงขณะนี้ มีผู้เสียชีวิตจากการสลายการชุมนุมของตำรวจและทหาร กว่า 60 คน บาดเจ็บหลายร้อยคน และมีถูกจับกุมกว่า 2,000 คน รวมถึงผู้สื่อข่าวช่างภาพของสำนักต่างๆ 29 คน.