“ทิพานัน" ยันนายกฯจริงใจแก้ปัญหาชาวบางกลอย

2021-03-09 18:15:37

“ทิพานัน" ยันนายกฯจริงใจแก้ปัญหาชาวบางกลอย

Advertisement

“ทิพานัน" ยันนายกฯจริงใจแก้ปัญหาชาวบางกลอย ตอกเด็กก้าวไกลดึงยูเอ็นหวังผลการเมือง ไม่ช่วยคลี่คลายปัญหา 

“แต้ว” ตอบแล้ว รอยที่เห็นเป็นแค่แทททู ไม่ได้สักจริง !

ไม่เจตนาทำให้ใครกังวล “มะตูม” เคลียร์แล้วหลังโพสต์จอดำ ตั้งบัญชีส่วนตัว-ติดต่อไม่ได้

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่นายอภิชาติ ศิริสุนทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร ระบุว่าจะนำปัญหาข้อพิพาทชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เข้าสู่ กมธ.ที่ดินฯ และในวันที่ 10-11 มี.ค. จะลงพื้นที่บ้านบางกลอย เพื่อหาข้อเท็จจริงโดยได้เชิญตัวแทนจากสหประชาชาติ (UN) ร่วมลงพื้นที่ด้วยว่า เรื่องนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ไม่นิ่งนอนใจและมีความจริงใจในการแก้ไขปัญหา โดยได้สั่งการให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ดำเนินการร่วมกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในการแก้ไปปัญหาอยู่แล้ว ทาง ทส. ได้พยายามเข้าไปเจรจากับชาวบางกลอยบน ซึ่งได้พยายามเดินหน้าในการแก้ไขปัญหาต่อไป โดยยืนยันว่าไม่เคยใช้ความรุนแรงตามที่เป็นข่าวและจะดำเนินการอย่างละมุนละม่อม เพื่อให้ได้ข้อตกลงร่วมกันในการเยียวยาพี่น้องประชาชนชาวบางกลอยบน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ทำกินและสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำการเกษตร

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเป็นการดำเนินการตามกฎหมาย เพื่อปกป้องรักษาผืนป่าที่สมบูรณ์ซึ่งเป็นสมบัติของทุกคนในชาติ กรณีของชาวบางกลอยจะไม่เป็นปัญหาเลย หากไม่มีความพยายามของบางฝ่ายที่ต้องการให้เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นเรื่องชาติพันธุ์ การละเมิดสิทธิมนุษยชน และพยายามที่จะเชื่อมโยงให้เป็นประเด็นเพื่อดิสเครดิตรัฐบาล เรียกร้องความสนใจจากต่างชาติ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เคยเชิญเจ้าหน้าที่ทูต 10 ประเทศ ประจำประเทศไทย และเจ้าหน้าที่องค์กรระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ(IUCN)ลงพื้นที่บางกลอยแล้ว พบว่าไม่ได้เป็นไปตามข่าวที่เสนอไป

“น่าเป็นห่วงว่านักการเมืองพยายามปั้นน้ำเป็นตัว หวังหยิบเอาประเด็นนี้มาเป็นประเด็นทางการเมือง เดินตามโมเดลชักศึกเข้าบ้านขยายพื้นที่ เพื่อให้เหมือนกับประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งที่ลักษณะปัญหาแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบต่อชาวบางกลอยอย่างแท้จริง ไม่ยึดหลักการแก้ไขปัญหาที่มีผลดีอย่างจริงใจ การไปลากเอาองค์กรต่างชาติเข้ามาอาจไม่ได้ช่วยให้ปัญหาคลี่คลาย และอาจซ้ำเติมปัญหาและขยายปัญหามากยิ่งขึ้น อยากขอให้พรรคก้าวไกลเห็นแก่ชาวบางกลอย หยุดใช้ชาวบ้านเป็นเครื่องมือทางการเมืองและหันหน้ามาช่วยแก้ไขกันอย่างจริงใจจะดีกว่า” น.ส.ทิพานัน กล่าว“แต้ว” ตอบแล้ว รอยที่เห็นเป็นแค่แทททู ไม่ได้สักจริง !