พายุถล่ม “ขอนแก่น” 4 วัน เสียหายกว่า 1,000 ครัวเรือน

2021-03-09 15:40:34

พายุถล่ม “ขอนแก่น” 4 วัน เสียหายกว่า 1,000 ครัวเรือน

Advertisement

ขอนแก่นเกิดพายุฤดูร้อนพัดเป็นเวลา 4 วัน ทำให้บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายกว่า 1,000 ครัวเรือน ผวจ.ขอนแก่น เร่งให้ความช่วยเหลือ

วันที่ 9 มี.ค 64 ที่องค์การบริหารส่วนตำบลท่าศาลา อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมเหล่ากาชาดจังหวัดขอนแก่น ร่วมกันมอบถุงยังชีพให้ประชาชนที่ประสบภัยพิบัติวาตภัยในพื้นที่ ต.ท่าศาลา และ ต.นางาม หลังถูกพายุฤดูร้อนพัดในพื้นที่เมื่อวันที่ 5 มี.ค.2564 ที่ผ่านมา

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า จ.ขอนแก่น ประสบภัยพิบัติวาตภัย จากพายุฤดูร้อน ในระหว่างวันที่ 5-7 มี.ค. 2564 ที่ผ่านมา พบ 10 อำเภอ มีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายจำนวน 981 ครัวเรือน โดยอำเภอชนบทได้รับความเสียหายหนักสุด เบื้องต้นในส่วนของการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยพิบัติวาตภัยนั้น หลังเกิดเหตุ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และอำเภอ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนไปบ้างแล้ว รวมถึงได้เร่งดำเนินการสำรวจความเสียหายเพื่อให้ความช่วยเหลือตามระเบียบและหลักเกณฑ์ ซึ่งส่วนใหญ่จะประสบปัญหาในเรื่องของหลังคาสังกะสีที่ปลิวหายไป ต้นไม้หักทับตัวบ้าน คอกเลี้ยงสัตว์พังเสียหาย แต่โชคดีที่ไม่มีประชาชนบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
ขณะที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร ได้นำกำลังลงพื้นที่อำเภอชนบท เพื่อช่วยชาวบ้านในการซ่อมแซมบ้านเรือน ที่ได้รับความเสียหายจากพายุฤดูร้อนที่พัดผ่าน หลังพบว่าอำเภอชนบท มีบ้านเรือนชาวบ้านถูกพายุฤดูร้อนพัดเสียหายหนักมากกว่า 500 หลังคาเรือน จนทำให้ชาวบ้านเดือนร้อนหนัก จนการช่วยเหลือไม่ทั่วถึงรวมทั้งช่างที่รับซ่อมแซมบ้านไม่พอต่อความต้องการ และยังมีการโก่งราคาแพง ทำให้ทหารได้เร่งเข้ามาช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน