สื่อดังชี้สหรัฐฯ กักตุนวัคซีนโควิด-19 สร้างความ ‘บาดหมาง’ บนโลก

2021-03-09 14:35:55

สื่อดังชี้สหรัฐฯ กักตุนวัคซีนโควิด-19 สร้างความ ‘บาดหมาง’ บนโลก

Advertisement

วอชิงตัน, 8 มี.ค. (ซินหัว) — บทความคิดเห็นบนเว็บไซต์ของบลูมเบิร์ก เมื่อวันศุกร์ (5 มี.ค.) ระบุว่าการที่สหรัฐฯ กักตุนวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) และยืนกรานจะฉีดวัคซีนให้ชาวอเมริกันครบทุกคนก่อน จึงจะแบ่งปันวัคซีนให้ประเทศอื่นนั้นเป็นการกระทำที่ “สร้างความบาดหมางบนโลก”

มีฮีร์ ชาร์มา คอลัมนิสต์ของบลูมเบิร์กและบุคลากรอาวุโสของมูลนิธิการวิจัยออบเซิฟเวอร์ (ORF) ในอินเดีย ผู้เขียนบทความข้างต้นระบุว่า “ทั่วโลกต่างคาดหวังว่าแนวคิด ‘อเมริกาต้องมาก่อน’ (America First) จะสิ้นสุดลง” เมื่อคณะบริหารชุดปัจจุบันเข้าปฏิบัติงานแทนที่อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แต่มันกลับไม่เป็นอย่างนั้น

ชาร์มายกตัวอย่างกรณีสหรัฐฯ ปฏิเสธจะแบ่งวัคซีนให้เม็กซิโก ระบุว่าสหรัฐฯ และอีกหลายประเทศร่ำรวยกักตุนวัคซีนยามหลายประเทศต้องการวัคซีนอย่างมาก สวนทางกับบางประเทศอย่างจีน อินเดีย และรัสเซีย ที่เริ่มจัดส่งวัคซีนหลายล้านโดสไปให้ต่างประเทศ
“การที่พรรคการเมืองทั้งสองฝ่ายของสหรัฐฯ จัดสรรวัคซีนโดยไม่ใส่ใจหลักศีลธรรมและตรรกะนั้น เป็นเรื่องที่ชวนเสียกำลังใจมาก” บทความระบุ “ประเทศใดที่มีนโยบายหรือแนวคิดทางการเมืองที่ยึดตนเองเป็นหลัก ไม่สามารถเป็นผู้นำโลกในศตวรรษที่ 21 ได้”