วังมัจฉาวัดท่าซุงวิกฤติ คืนเดียวปลาตายกว่าร้อยตัว

2017-11-15 14:00:50

วังมัจฉาวัดท่าซุงวิกฤติ คืนเดียวปลาตายกว่าร้อยตัว

นับเป็นเหตุวิฤติที่ไม่คาดคิด สำหรับเหตุการณ์ปลาเทโพขนาดใหญ่ ในวังมัจฉา วัดท่าซุง ตายคืนเดียว 100 กว่าตัว ส่วนสาเหตุมาจากแม่น้ำสะแกกรัง เน่าเสีย ภายหลังระดับน้ำที่ท่วมสูงลดลง ได้มีหญ้าเน่าไหลหลากลงมาด้วย แม้ทางวัดจะใช้สารอีเอ็ม ลาดในน้ำเพื่อป้องกันนับหมื่นลิตร แต่ก็ไม่ได้ผล ปลาทยอยตายต่อเนื่อง ส่วนปลาที่ตายทางวัดนำไปทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพหรืออีเอ็ม เตรียมขอความร่วมมือให้ประมงจังหวัดและทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มาตรวจสอบคุณภาพน้ำ โดยสั่งปิดอุทยานมัจฉา 3 วันเมื่อวันที่ 15 พ.ย. พระละออง พระลูกวัดจันทรารามหรือวัดท่าซุง ของหลวงพ่อฤาษีลิงดำ อ.เมืองอุทัยธานี ได้พาผู้สื่อข่าวตรวจสอบที่แพอุทยามัจฉา ในแม่น้ำสะแกกรัง หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมา พบว่า มีปลาเทโพ จำนวนนับร้อยตัวได้ตายแล้วลอยขึ้นมาเหนือผิวน้ำ ส่วนที่ผิวน้ำขณะนี้มีปลาจำนวนมากได้ผุดขึ้นมาเพื่อหายใจ ส่วนสาเหตุของการตายของปลามาจาก น้ำเน่าเสียหลังจากระดับน้ำในแม่น้ำสะแกกรังลดลง ได้มีน้ำเน่าเสียที่เกิดจากหญ้าเน่าและฟางเน่าไหลหลากลงมาด้วย ทำให้น้ำในขณะนี้มีสีคล้ำและมีกลิ่นเหม็นและมีค่าอ๊อกซิเจนในน้ำต่ำ เป็นผลให้ปลาเทโพ ซึ่งเป็นปลาในวังมัจฉา ได้ทยอยตายลงอย่างต่อเนื่องคืนเดียวนับร้อยตัว แต่ละตัวมีขนาดใหญ่ 7-8 กก.เลยทีเดียว


ปลาบางส่วนที่ตายแต่ยังไม่เน่าก็จะมีชาวบ้านพายเรือมาเก็บและตายลอยน้ำอีกจำนวนไม่น้อย ทางวัดต้องสั่งงดให้อาหารปลาและสั่งปิดวังมัจฉา 3 วันเป็นการชั่วคราว พร้อมกับแจ้งไปยังประมงจังหวัดและสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้ลงพื้นที่มาตรวจสอบคุณภาพน้ำ พร้อมกับขอความร่วมมือชลประทานจังหวัดฯ ผันน้ำจากเขื่อนวังร่มเกล้า ลงมาเพื่อมาไล่น้ำเสียในแม่น้ำสะแกกรัง เพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้นAdvertisementสำหรับปลาที่ตาย โดยทางวัดได้ให้เจ้าหน้าที่ขึ้นเรือเพื่อนำปลาที่ตายลอยน้ำนำไปทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพหรือสารอีเอ็ม เพื่อนำมาใช้กำจัดน้ำเสียหรือฉีดพ่นพืชผักผลไม้แทนสารเคมี

สำหรับวังมัจฉา วัดท่าซุง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจ.อุทัยธานี ที่มีปลาเทโพและปลาสวาย ในแม่น้ำสะแกกรัง มาดำผุดดำว่ายอวดสายตานักท่องเที่ยว โดยมีปลาจำนวนนับล้านตัวเลยทีเดียว

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง