พม่าไฟฟ้าดับเกือบทั่วประเทศ

2021-03-06 05:40:05

พม่าไฟฟ้าดับเกือบทั่วประเทศ

Advertisement


ระบบจ่ายกระแสไฟฟ้า ขัดข้องเป็นวงกว้างในเมียนมา เมื่อช่วงบ่ายวันศุกร์ (5 มี.ค.) เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด แต่เกิดขึ้นในขณะที่สถานการณ์ประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหาร ยังคงดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่อง ในหลายเมืองใหญ่ทั่วประเทศ

ประชาชนในเมืองหลายใหญ่ของเมียนมา เช่น เนปิดอว์ ย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ และมะละแหม่ง ตลอดจนพื้นที่ส่วนใหญ่ของรัฐฉาน และรัฐกะเหรี่ยง ประสบปัญหาไฟฟ้าดับ ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นเบื้องต้นเจ้าหน้าที่เมียนมายังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่ประชาชนหลายคนกล่าวตรงกันว่า เป็นการขัดข้อง “ตามปกติ" ในเมียนมา ซึ่งระบบโครงสร้างพื้นฐานโดยรวม ยังไม่ได้มาตรฐาน และชำรุดทรุดโทรม

แต่ไฟฟ้าดับในวงกว้างผิดปกติ เกิดขึ้นขณะที่เมียนมากำลังเกิดการประท้วงใหญ่ ต่อต้านกองทัพก่อรัฐประหาร ยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ก่อให้เกิดความวิตกในหมู่ประชาชนจำนวนมากทางด้านสถานการณ์ประท้วง มีรายงานผู้ประท้วงชายคนหนึ่งถูกยิงเสียชีวิต ระหว่างเข้าร่วมการชุมนุมในเมืองมัณฑะเลย์ ทางภาคกลางตอนบน เมื่อวันศุกร์ การเสียชีวิตล่าสุดทำให้จำนวนผู้ประท้วงที่เสียชีวิต นับตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 55 คน บาดเจ็บหลายร้อยคน และมีผู้ถูกจับกุมกว่า 1,700 คน รวมถึงผู้สื่อข่าว 29 คน.