กองทัพพันธมิตรซาอุฯถล่มสนามบินเยเมน

2017-11-15 11:05:40

กองทัพพันธมิตรซาอุฯถล่มสนามบินเยเมน

Advertisement

กองกำลังพันธมิตรที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย โจมตีทางอากาศ ถล่มสนามบินนานาชาติในกรุงซานา ประเทศเยเมน

ความขัดแย้งระหว่างซาอุดีอาระเบีย และเยเมน ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดเมื่อวันนี้ (อังคาร) กองกำลังพันธมิตรที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มสนามบินนานาชาติในกรุงซานา เมืองหลวงเยเมน ทำให้พื้นรันเวย์หลายแห่งได้รับความเสียหาย และยังทำลายหอควบคุมการบินภาคพื้นดินด้วย ทั้งนี้ กองกำลังพันธมิตรที่นำโดยซาอุฯ ซึ่งต่อสู้กับกบฏฮูตี ของเยเมน แถลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ได้ปิดพรมแดนทางอากาศ, ทางบกและทางทะเลในเยเมนทั้งหมดแล้ว เพื่อปิดเส้นทางลำเลียงอาวุธจากอิหร่านไปช่วยเหลือกบฏฮูตี

กองกำลังพันธมิตรที่นำโดยซาอุฯ ทำสงครามกับกบฏฮูตี พันธมิตรอิหร่าน มานาน 2 ปีครึ่งแล้ว ในความขัดแย้งที่มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 10,000 ราย และหลายล้านคนไร้ที่อยู่อาศัย

โดยกบฏฮูตี ควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของภาคเหนือ ซึ่งรวมทั้งกรุงซานา เมืองหลวงเยเมนด้วย และสนามบินนานาชาติ ขณะที่ กองกำลังพันธมิตรของซาอุฯ ควบคุมน่านฟ้า การเปิดน่านฟ้าครั้งใหม่จะต้องผ่านความเห็นชอบระหว่าง 2 ฝ่าย ซึ่งต่างกล่าวหากันและกันว่า ทำให้เกิดหายนะด้านมนุษยธรรมในเยเมน

กลุ่มบรรเทาทุกข์ 15 กลุ่ม เรียกร้องในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ให้ทุกฝ่ายที่สู้รบกันในเยเมนเปิดสนามบินครั้งใหม่ โดยบอกว่า การบินสนามบินนาน 1 ปี กำลังเป็นอุปสรรคต่อความช่วยเหลือและการขัดขวางผู้ป่วยไม่ให้บินไปรักษาตัวในต่างประเทศ
Cr.AFP ,Reuters