ฮารีรี เตรียมกลับเลบานอนอีก 2 วัน

2017-11-15 10:55:38

ฮารีรี เตรียมกลับเลบานอนอีก 2 วัน

Advertisement

นายฮารีรี อดีตนายกรัฐมนตรีเลบานอน จะเดินทางกลับประเทศในอีก 2 วันข้างหน้านี้ หลังประกาศลาออกเมื่อ 10 วันก่อน

นายซาอัด อัล-ฮารีรี อดีตนายกรัฐมนตรีเลบานอน แถลงเมื่อวานนี้ว่า เขาจะเดินทางจากซาอุดีอาระเบีย กลับเลบานอน ภายใน 2 วันนี้ หลังสร้างความประหลาดใจด้วยการประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีผ่านโทรทัศน์ในกรุงริยาด ประเทศซาอุฯเมื่อ 10 วันก่อน โดยการลาออกอย่างกะทันหันของนายฮารีรีเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ส่งผลให้เลบานอนเข้าสู่วิกฤตการเมือง และอาจกลายเป็นประเทศที่เกิดการแย่งชิงอำนาจในตะวันออกกลางอีกครั้ง ระหว่างซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นมุสลิมสุหนี่ และอิหร่าน ซึ่งเป็นชีอะห์

กลุ่มเฮซบอลลาห์ ซึ่งเป็นพันธมิตรอิหร่าน ถือว่ามีอิทธิพลทางการเมืองในเลบานอน และยังเป็นศัตรูของนายฮารีรีมานาน แต่ก็เป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาลผสม ที่เขาตั้งขึ้นเมื่อปีที่แล้ว และเรียกร้องให้เขาเดินทางกลับประเทศ

ในการลาออกของเขา เขาได้กล่าวโจมตีอย่างเผ็ดร้อนทั้งอิหร่านและเฮซบอลลาห์ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเลบานอนและนักการเมืองที่ใกล้ชิดกับนายฮารีรี ต่างก็กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ซาอุฯบังคับเขาให้แถลงลาออก และกักบริเวณเขาด้วย แต่ทั้งรัฐบาลซาอุฯ และนายฮารีรี ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว ทั้งนี้ นายฮารีรี เป็นพันธมิตรทางการเมืองของซาอุฯ และถือสัญชาติซาอุฯด้วย เขาอ้างว่า ความกลัวการลอบสังหาร และกล่าวหาว่า กลุ่มเฮซบอลลาห์ หว่านความขัดแย้งไปทั่วโลกอาหรับ เป็นเหตุผลที่ทำให้เขาลาออกจากตำแหน่ง