กองทัพยึดอำนาจรัฐบาลซิมบับเว

2017-11-15 10:40:49

กองทัพยึดอำนาจรัฐบาลซิมบับเว

การเมืองในซิมบับเววุ่น กองทัพซิมบับเว ยึดอำนาจรัฐบาลประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ พร้อมบุกเข้ายึดสำนักงานใหญ่โทรทัศน์ของรัฐ กระบอกเสียงรัฐบาล หลังรัฐบาลเกิดความขัดแย้ง

กองทัพซิมบับเว อ่านแถลงการณ์ฉบับหนึ่งผ่านทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ แซดบีซี ระบุว่า กองทัพปฏิบัติการกวาดล้างเป้าหมายอาชญากร แต่ก็บอกว่า นี้ไม่ใช่เป็นการยึดอำนาจรัฐบาลโดยกองทัพ และประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ ผู้นำซิมบับเว ก็ปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ก็มีเสียงปืนและปืนใหญ่ยิงในพื้นที่ชานเมืองทางตอนเหนือของกรุงฮาเรเรในเช้าวันนี้ ทหารเข้าประจำการทั่วเมืองหลวงซิมบับเว และยึดสถานีโทรทัศน์ของรัฐ หลังพรรคซานู-พีเอฟ พรรครัฐบาลของประธานาธิบดีมูกาเบ ผู้นำวัย 93 ปี กล่าวหาพลเอกคอนสแตนติโน ซีเวงกา ผู้บัญชาการกองทัพว่า เป็นกบฏ ซึ่งกระตุ้นให้เกิดกระแสข่าวลือหนาหูว่า เกิดการรัฐประหารยึดอำนาจ


ทั้งนี้ เพียง 24 นาทีหลังพลเอกชีเวงกา ขู่แทรกแซงการเมืองเพื่อยุติความขัดแย้งของสมาชิกที่เป็นพันธมิตรของเขาในพรรคซานู-พีเอฟ หลังนายมูกาเบ ปลดนายนายเอ็มเมอร์สัน เอ็มนังกักวา ออกจากตำแหน่งรองประธานาธิบดีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ท่ามกลางปัญหาความขัดแย้งกรณีผู้สืบทอดอำนาจประธานาธิบดี

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า เห็นยานยนต์หุ้มเกาะประจำการอยู่บนถนนสายหลักทั่วกรุงฮาเรเร จากนั้น 2 ชั่วโมงต่อมา ทหารก็เข้ายึดสำนักงานใหญ่ของสถานีโทรทัศน์ แซดบีซี กระบอกเสียงของนายมูกาเบและสั่งให้เจ้าหน้าที่ออกจากอาคาร เจ้าหน้าที่ของแซดบีซี หลายคน ถูกควบคุมตัวด้วย
ขณะนี้ ยังไม่ทราบชะตากรรมของประธานาธิบดีมูกาเบ ที่บริหารประเทศมา 37 ปี

Advertisementทั้งนี้ นายมูกาเบ ปลดนายเอ็มนังกักวา ออกจากรองประธานาธิบดีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากที่ อดีตทหารผ่านศึกในสงครามเพื่อเอกราชของประเทศในช่วงทศวรรษที่ 1970 ผู้นี้ ได้รับความนิยมจากกองทัพ และถูกมองว่า ต้องเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งประธานาธิบดีต่อจากมูกาเบ โดยกองทัพมองว่า การปลดนายเอ็มนังกักวา เป็นส่วนหนึ่งของการกำจัดผู้นำคนสำคัญในยุคต่อสู้เพื่อเอกราชของประเทศ เพื่อเปิดทางให้นายมูกาเบ มอบอำนาจให้นางเกรซ มูกาเบ ภริยาของเขาเอง

แท็กที่เกี่ยวข้อง