“พิชัย”แนะโละ ครม.เศรษฐกิจเปลี่ยนนโยบาย

2017-11-15 10:00:46

 “พิชัย”แนะโละ ครม.เศรษฐกิจเปลี่ยนนโยบาย

Advertisement

อดีต รมว.พลังงาน แนะ หากรัฐบาลปรับ ครม.เศรษฐกิจ ไม่ควรเปลี่ยนแค่ตัวบุคคล แต่ต้องปรับนโยบายเศรษฐกิจ ติง “สมคิด” ทำให้นายกฯเสียหน้า

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามที่มีกระแสข่าวการปรับ ครม.โดยเป้าใหญ่อยู่ที่ ครม. เศรษฐกิจ เนื่องจากการบริหารเศรษฐกิจ ของรัฐบาลน่าจะประสพความล้มเหลว ประชาชนเดือดร้อนกันอย่างมาก ทุกผลโพลบอกตรงกันหมดที่ระบุความล้มเหลวและอยากให้ปรับเปลี่ยน ครม. เศรษฐกิจ แต่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ไม่แน่ใจว่าจะถูกปรับเปลี่ยนด้วยหรือไม่ เพราะเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงกับความล้มเหลวนี้ กลับบอกว่า นโยบายเศรษฐกิจยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยน ก็น่าเป็นห่วงว่าจะแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ ดังนั้น การปรับ ครม.เพื่อให้ผู้มีความรู้ความสามารถเข้ามาแก้ไขเป็นเรื่องที่ควรทำและต้องทำ แต่หากนโยบายไม่ปรับเปลี่ยนก็ไม่มีประโยชน์ เพราะจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ โดยที่ผ่านมาประชาชนแทบนึกไม่ออกเลยว่าทีมเศรษฐกิจของ นายสมคิด ได้ทำอะไร นอกจากจะท่องว่าเศรษฐกิจฟื้นจากตัวเลขการขยายตัวที่ต่ำมาก

นายพิชัย กล่าวต่อว่า พอมีคนออกมาท้วงติงเพื่อสะท้อนความเดือดร้อนของประชาชนก็หาว่าออกมาซ้ำเติม นอกจากนี้การแก้ปัญหาเศรษฐกิจย่ำแย่โดยการเรียกคุมตัวคนวิจารณ์เศรษฐกิจ และ แก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำโดยการคุมตัวแกนนำสวนยาง ไม่น่าจะเป็นนโยบายแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่ถูกทาง ล่าสุดนายสมคิดยังทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องเสียหน้าและเสียเครดิตซ้ำซ้อนติดกันถึง 2 ครั้งจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศเองว่านายมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กจะมาแล้วไม่ได้มา และพยายามแก้ตัวโดยการนำเรื่องอันดับความสะดวกในการทำธุรกิจที่ดีขึ้น มาให้พล.อ.ประยุทธ์ประกาศว่า อันดับ 26 ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา ทั้งที่ก่อนปฏิวัติอยู่ที่อันดับ 18แท็กที่เกี่ยวข้อง