รวบคาศาลอดีตผู้ใหญ่บ้านบึ้มภูทับเบิก

2017-11-14 21:40:09

รวบคาศาลอดีตผู้ใหญ่บ้านบึ้มภูทับเบิก

Advertisement

รวบคาศาล อดีตผู้ใหญ่บ้าน มือวางระเบิดภูทับเบิก ขณะมารายงานตัวคดีรุกป่า เจ้าตัวยังปฏิเสธ

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ที่ สภ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เดินทางมาติดตามการจับกุมตัว นายมา วงศ์ทับเบิก อายุ 53 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านภูทับเบิก ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดหล่มสัก เลขที่ จ.82/2560 ลงวันที่ 16 ต.ค.2560 ในความผิดฐาน ฆ่าผู้อื่นตายโดยไตร่ตรองไว้ก่อน พยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน มีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต กระทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลหรือสินทรัพย์ของผู้อื่น และเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และทำให้เสียทรัพย์ ในคดีวางระเบิดภูทับเบิก เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 รายและบาดเจ็บ 3 ราย เมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา
พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่าจากเหตุการณ์ดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบสวนสอบสวนรวมรวมพยานหลักฐาน ประกอบกับพบวัตถุระเบิดและอุปกรณ์การประกอบระเบิดในที่เกิดเหตุ จึงทำให้เชื่อว่าเป็นการลอบวางระเบิด คนร้ายมุ่งประทุษร้ายต่อชีวิตของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ทั้งนี้ มีสาเหตุมาจากความขัดแย้งกับกลุ่มนายทุนที่ก่อสร้างรีสอร์ทบุกรุกป่าภูทับเบิก คดีนี้เป็นคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ คนร้ายก่อเหตุโดยมุ่งประสงค์ต่อชีวิตเจ้าหน้าที่รัฐ เป็นการกระทำอุกอาจ ตนจึงสั่งการให้ดำเนินการติดตามจับกุมตัวคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว
จากการสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานจนทราบว่า ผู้ก่อเหตุคือนายมา จึงขออนุมัติหมายจับต่อศาลจังหวัดหล่มสัก และศาลได้อนุมัติหมายจับ แต่ผู้ต้องหาได้หลบหนีไป ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้เฝ้าหาข่าวและสืบสวนเพื่อจับกุมตัวมาดำเนินคดีให้ได้ กระทั่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สืบทราบว่านายมา จะมารายงานตัวต่อศาลจังหวัดหล่มสัก กรณีถูกจับกุมดำเนินคดีข้อหาบุกรุกป่าเมื่อหลายเดือนก่อน จึงได้วางแผนจับกุมตัวได้ที่บริเวณถนนข้างศาลจังหวัดหล่มสัก

เบื้องต้นผู้ห้องหาให้การปฏิเสธและขอไปให้การในชั้นศาล ด้านเจ้าหน้าที่คัดค้านการประกันตัว จากนั้นได้นำตัวไปฝากขังที่เรือนจำหล่มสัก อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง