"สฤณี-ยิ่งชีพ-จอห์น วิญญู" ร้องศาลปกครองสั่งกองทัพหยุดปฏิบัติการไอโอ

2021-03-04 15:35:41

"สฤณี-ยิ่งชีพ-จอห์น วิญญู" ร้องศาลปกครองสั่งกองทัพหยุดปฏิบัติการไอโอ

Advertisement

"สฤณี-ยิ่งชีพ-จอห์น วิญญู" ร้องศาลปกครองสั่งกองทัพหยุดปฏิบัติการไอโอ

รู้จักมา 11 ปี “ตู่ ปิยวดี” ช่วยคอนเฟิร์ม “เค วัฒนา” ว่าที่เจ้าบ่าว “จั๊กจั่น” มีโลกใบเดียว

อยู่กับเจ้าของใหม่อย่าดื้อนะ “พีเค” ทำหน้าเศร้ากอดลาลูกรักคันงาม หลังมีคนมาขอซื้อต่อ

เมื่อวันที่ 4 มี.ค. ที่สำนักงานศาลปกครอง  น.ส.สฤณี อาชวานันทกุล นักวิชาการอิสระ พร้อมด้วยนายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมาย หรือไอลอว์  นายวิญญู วงศ์สุรวัฒน์ หรือ "จอห์น วิญญู" พิธีกรผู้จัดรายการ พร้อมด้วย นายสัญญา  เอียดจงดี ทนายความ ได้เดินทางเข้ายื่นฟ้องกองทัพบก (ทบ.) และพล.อ.ณรงค์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. ต่อศาลปกครอง  กรณีกองทัพบกกำลังทำปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร (ไอโอ)  กับ น.ส.สฤณี นายยิ่งชีพ และนายวิญญู เพื่อขอให้ศาลปกครองสั่งยุติปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารที่ไม่ถูกต้องทั้งหมดนี้ทันที รวมทั้งขอให้ลบข้อมูล แบล็คลิสต์ต่างๆออกจากสารบบกองทัพบก และให้กองทัพขอโทษต่อสาธารณะ

นายยิ่งชีพ กล่าวว่า เพวกเรา 3 คนเห็นว่าปฏิบัติการที่กองทัพทำเช่นนี้ไม่ถูกต้อง กองทัพไม่ได้มีอำนาจตามกฎหมายที่จะปฏิบัติการต่อประชาชนเช่นนี้ได้ เราไม่ได้เป็นศัตรูกับชาติ ไม่ได้เป็นศัตรูกับรัฐ การที่กองทัพเอางบประมาณของรัฐ เอาภาษีประชาชน เอาบุคคลกรทหารและทรัพยากรของรัฐมาโจมตีประชาชนนั้นไม่ถูกต้องตามกฎหมาย และไม่มีความชอบธรรม วันนี้จึงมายื่นฟ้องต่อศาลปกครองเพื่อขอให้ศาลสั่งว่าให้กองทัพหยุดปฏิบัติการแบบนี้ทั้งหมด

ด้าน นายสัญญา  เอียดจงดี ทนายความ กล่าวว่า  คำขอหลักของคดีจึงขอให้ยุติปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารของประชาชนเท่านั้น นอกจากนั้นไม่ติดใจที่จะให้ศาลต้องไปสืบสวนหาเจ้าของบัญชีแอคเคาท์ที่ปฏิบัติการดังกล่าว เพราะไม่อยากเห็นทหารระดับปฏิบัติต้องติดคุก เพราะทำตามคำสั่งเจ้านาย ดังนั้นให้หยุดปฏิบัติการน่าจะเพียงพอ


 แท็กที่เกี่ยวข้อง