รวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้าง จนท.รัฐ หลอกเหยื่อ

2017-11-14 21:15:25

รวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้าง จนท.รัฐ หลอกเหยื่อ

ตร.ท่องเที่ยว แถลงจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ กว่า 50 คน อ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหลอกเหยื่อโอนเงิน หลังปิดล้อมค้นเป้าหมาย 43 จุด ทั่วกทม.-ปริมณฑล ขณะที่ออกหมายจับไปกว่า 89 หมาย อายัดทรัพย์แล้ว 189 ล้านบาท

เมื่อเวลา 17.40 น. วันที่ 14 พ.ย. พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี รรท.ผบช.ทท. และพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รอง ผบช.ทท. ร่วมแถลงผลการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายทั่วประเทศ จำนวน 43 เป้าหมาย ทั่วกทม.-ปริมณฑล สามารถทำการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้ทั้งหมด 50 ราย มีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ อาทิ จีน ไต้หวัน ซึ่งมีพฤติการณ์อ้างตัวเองเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หลอกลวงประชาชนให้หลงเชื่อโอนเงินให้ มูลค่าความเสียหายกว่าร้อยล้านบาท

พล.ต.ท.สาคร กล่าวว่า ตำรวจได้บูรณาการร่วมกันปราบปรามจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคาร หรือ บางกรณีผู้ต้องหาโทรศัพท์ไปหาเหยื่อ แล้วอ้างว่าเหยื่อทำผิดกฎหมายต่างๆ จากนั้นจะพูดหวานล้อมให้เหยื่อหลงเชื่อว่ามีความผิด ก่อนจะยื่นข้อเสนอให้ความช่วยเหลือ โดยให้เหยื่อโอนเงินให้ โดยทำเป็นขบวนการ พร้อมระบุ ตนเองยังเคยถูกผู้ต้องหาเอาชื่อ ตำแหน่ง ผบช.ทท. ไปแอบอ้างเพื่อหลอกลวงเหยื่อด้วย


ด้าน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า กลุ่มขบวนการหลอกลวงดังกล่าว มีการออกหมายจับไปทั้งสิ้น จำนวน 89 หมาย  มีคนไทย 18 คน ชาวจีน 9 คน และ ชาวไต้หวันจำนวนหนึ่ง ทั้งนี้ ตำรวจมีข้อมูลอยู่แล้ว ที่ผ่านมาจับได้มากถึง 70 เปอร์เซ็น ที่เหลืออยู่ระหว่างติดตามจับกุม โดยเฉพาะบอสใหญ่ 2 ราย ที่เป็นตัวการในเครือข่ายนี้ ตำรวจติดตามเบาะแสกลุ่มเหล่านี้มาโดยตลอด โดยสิ่งเหล่านี้เป็นภัยต่อความมั่นคง ต้องบังคับใช้กฎหมายให้เต็มที่ นอกจากนี้ยังมีการประสาน สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) บังคับใช้กฎหมายฟอกเงิน ตรวจสอบเส้นทางการเงินและมีการอายัดบัญชีไปแล้วกว่า 189 ล้านบาทแท็กที่เกี่ยวข้อง