ประธาน กรธ. แจงเลือกตั้ง ไม่ทันปลายปีนี้-ต้นปีหน้า

2017-04-06 14:45:50

ประธาน กรธ. แจงเลือกตั้ง ไม่ทันปลายปีนี้-ต้นปีหน้า

Advertisement

นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ยืนยันไม่สามารถจัดการเลือกตั้งภายในสิ้นปีนี้ หรือช่วงเดือนมกราคมปี 2561 ตามที่มีนักวิชาการออกมาระบุ เนื่องจากในช่วงระยะเวลา8 เดือนนับจากนี้ จะต้องทำการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ซึ่งการร่างกฎหมาย 2 ฉบับนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย และยังจะต้องดูความพร้อมของ กกต. และ พรรคการเมืองด้วยว่ามีความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งมากแค่ไหน
นายมีชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่ สนช.ลงมติ2ใน3 ไม่เห็นชอบร่างกฎหมายลูกที่กรรมาธิการร่วม ร่วมกันปรับแก้ไข กรธ.ก็จะต้องพิจารณาใหม่ ซึ่งในขั้นตอนนี้ไม่มีกรอบระยะเวลากำหนด จึงไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะกระทบกับการเลือกตั้งหรือไม่  แต่จะดำเนินการให้เร็วที่สุด พร้อมยืนยันว่า ในช่วงระยะเวลาที่ รอการประกาศใช้รัฐธรรมนูญ ในส่วนของ กรธ. ได้ใช้เวลาในการพิจารณาร่างกฎหมายล่วงหน้าไปอย่างคุ้มค่า ทำให้พิจารณาเสร็จสิ้นแล้วสองฉบับคือ ร่างพระราชบัญญัติว่าด้วย คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. และ ร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยพรรคการเมือง เพื่อส่งให้ สนช พิจารณาได้ทันที
ทั้งนี้ กรธ. ได้นัดรวมตัวกันที่อาคารรัฐสภา พร้อมถ่ายรูปหมู่ร่วมกันที่บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่7 ก่อนเดินทางเข้าร่วมพระราชพิธีประกาศใช้รัฐธรรมนูญ ที่พระที่นั่งอนันตสมาคม

แท็กที่เกี่ยวข้อง