มะกันสุดฟลุ๊คซื้อถ้วยเลหลัง

2021-03-04 09:35:53

มะกันสุดฟลุ๊คซื้อถ้วยเลหลัง

Advertisement


นักสะสมของเก่ามือสมัครเล่น ชาวอเมริกัน ในรัฐคอนเนตทิคัค ซื้อถ้วยลายครามจีนเลหลัง จากตลาดขายของเก่าแบบเปิดท้ายขายของ ในราคาเพียงแค่ 35 ดอลลาร์ หรือ 1,060 บาท แต่หลังการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญพบว่า เป็นถ้วยโบราณหายากยุคราชวงศ์หมิง และมอบหมายให้บริษัทซัทเทบีส์นำออกประมูลขาย คาดว่าจะขายได้ราคาถึง 500,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 15.1 ล้านบาท

ถ้วยกระเบื้องเคลือบสีขาว ลวดลายสีน้ำเงิน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 นิ้ว ถูกพบในตลาดขายของเก่าเมืองนิวฮาเวน เมื่อปีที่แล้ว โดยนักสะสมวัตถุโบราณมือสมัครเล่น และจากการส่งไปตรวจสอบกับสถาบันผู้เชี่ยวชาญพบว่า เป็นถ้วยลามครามจีนโบราณ ยุคราชวงศ์หมิง ในคริสต์ศตวรรษที่ 15 และเชื่อกันว่า เป็นเพียง 1 ใน 7 ใบที่ยังหลงเหลืออยู่ในโลก โดยอีก 6 ใบส่วนใหญ่อยู่ในพิพิธภัณฑ์ของประเทศต่างๆราคาประเมินถ้วยใบนี้ อยู่ที่ประมาณ 300,000 – 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 9 – 15.1 ล้านบาท

เจ้าของผู้ครอบครองถ้วยใบนี้ มอบหมายให้บริษัทการประมูลซัทเทบีส์ นำออกประมูลขาย ในนครนิวยอร์ก สหรัฐ ในวันที่ 17 มี.ค.ที่จะถึงน.ส.แอนเจล่า แม็คเอเทียร์ ผู้เชี่ยวชาญเครื่องเคลือบดินเผาจีนของบริษัทซัทเทบีส์ กล่าวว่า การค้นพบและซื้อถ้วยใบนี้ ในราคาสุดถูก ถือเป็นความบังเอิญที่เกิดขึ้นได้ยากมากที่สุด ถ้วยซึ่งยังมีสภาพสวยสมบูรณ์ ทั้งรูปทรงและรูปแบบการวาด บ่งบอกความเป็นศิลปะยุคต้นของราชวงศ์หมิง

เบื้องต้นยังไม่มีผู้ใดทราบแน่ชัด ว่าถ้วยลายครามโบราณล้ำค่าจากจีนใบนี้ ไปปรากฏในตลาดเลหลังกลางแจ้ง ในรัฐคอนเนตทิคัตได้อย่างไร นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่า มันอาจจะเป็นมรดกตกทอด ในครอบครัวเดียวกันมาหลายชั่วอายุคน โดยคนรุ่นหลังไม่ทราบข้อเท็จจริงและคุณค่า จึงกลายเป็นสิ่งของส่วนเกินในบ้าน และถูกนำออกขายทิ้ง.