ภูเขาไฟซินาบุงปะทุรุนแรง

2021-03-03 07:05:30

ภูเขาไฟซินาบุงปะทุรุนแรง

Advertisement


ภูเขาไฟซินาบุง บนเกาะสุมาตรา ทางภาคตะวันตกไกลของอินโดนีเซีย ปะทุรุนแรงครั้งใหม่ เมื่อบ่ายวันอังคาร พ่นควันเถ้าถ่านฟุ้งกระจายออกจากปากปล่อง สู่ท้องฟ้าสูงประมาณ 7 กิโลเมตร เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บ แต่เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียกำลังเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ภูเขาไฟซินาบุงขนาดความสูง 2,460 เมตร ในจังหวัดสุมาตราเหนือ เริ่มสั่นไหวและส่งเสียงคำรามอีกครั้งในปี พ.ศ. 2553 หลังจากนิ่งสงบนานกว่า 400 ปี และเกิดการปะทุพ่นควันเถ้าถ่านเป็นระยะ นับตั้งแต่ปี 2556 จนกระทั่งในปี 2562 ศูนย์ภูเขาไฟวิทยาและบรรเทาภัยพิบัติทางธรณีวิทยา (Center for Volcanology and Geological Hazard Mitigation) ได้ประกาศคงระดับเตือนภัย ไว้ที่ระดับสูงสุดอันดับ 2การปะทุล่าสุดเมื่อวันอังคาร ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ แต่ศูนย์ฯ แจ้งเตือนประชาชน ในเมืองต่างๆ ที่อยู่รายรอบฐานภูเขาไฟ ให้อยู่นอก “พื้นที่สีแดง” หรือนอกรัศมี 3 กิโลเมตรจากปากปล่องภูเขาไฟ นอกจากนั้นควรสวมหน้ากากปิดบังจมูก จากควันภูเขาไฟซึ่งมีส่วนผสมแก๊สเป็นพิษ และเฝ้าระวังหินหลอมละลาย ที่อาจจะไหลทะลักลงจากปากปล่อง

การปะทุระเบิดของภูเขาไฟซินาบุงเมื่อปี 2557 ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 16 คน จากเถ้าถ่านร้อนระอุปลิวหล่น ฝังกลบหมู่บ้านใกล้ฐานภูเขาอินโดนีเซียเป็นประเทศที่ประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่ กว่า 17,504 เกาะ เชื่อมต่อระหว่างมหาสมุทรอินเดียกับมหาสมุทรแปซิฟิก ที่ตั้งอยู่บน “วงแหวนไฟ” แนว รอยเลื่อนแผ่นเปลือกโลกรูปเกือกม้า รอบริมฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ทำให้เกิดแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิดบ่อยครั้ง และอินโดนีเซียมีภูเขาไฟที่ยังมีพลังเกือบ 300 ลูก มากกว่าทุกประเทศในโลก.