จำคุก 3 ปีอดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศส

2021-03-02 05:35:44

จำคุก 3 ปีอดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศส

Advertisement


ศาลฝรั่งเศสในกรุงปารีส มีคำพิพากษาเมื่อวันจันทร์ (1 มี.ค.) ให้ลงโทษจำคุก อดีตประธานาธิบดีนิโกลาส์ ซาร์โกซี เป็นเวลา 3 ปี จากความผิดฐานทุจริต และใช้อิทธิพลจากตำแหน่งหน้าที่โดยมิชอบ แต่โทษจำคุก 2 ปีให้รอลงอาญา ส่วนที่เหลือ1 ปี จำเลยสามารถร้องขอให้กักขังที่บ้าน โดยสวมกำไลอิเล็กทรอนิกส์ แทนการคุมขังในเรือนจำได้ แต่ซาร์โกซีเตรียมให้ทนายความยื่นอุทธรณ์คำตัดสิน เพื่อสู้คดีต่อในศาลสูง

ซาร์โกซีวัย 66 ปี ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศส ระหว่างปี พ.ศ. 2550 – 2555 ถูกศาลวินิจฉัยว่ามีความผิดฐานพยายามติดสินบนผู้พิพากษา ด้วยการเสนอตำแหน่งงานที่มีเกียรติ แลกกับข้อมูลในคดีอาญาอีกคดี ที่เขามีส่วนเกี่ยวข้องซาร์โกซีจะยังคงเป็นอิสระ ในระหว่างสู้คดีชั้นอุทธรณ์ แต่คำตัดสินของศาลชั้นต้น สร้างความเสื่อมเสียต่อนักการเมืองที่แม้จะวางมือไปแล้ว แต่ยังมีบทบาทอิทธิพล ในวงการเมืองฝ่ายอนุรักษ์นิยมของฝรั่งเศส

ซาร์โกซีมีคดีอาญาที่จะต้องขึ้นศาลอีกคดี ในปลายเดือนนี้ โดยเขาตกเป็นจำเลยถูกฟ้อง พร้อมกับพวกอีก 13 คน ในข้อหาใช้เงินโดยผิดกฎหมาย ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี เมื่อปี พ.ศ. 2555 ส่วนคดีที่ 3 ยังอยู่ในขั้นตอนการสอบสวนนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของฝรั่งเศส ที่อดีตประธานาธิบดีถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดฐานทุจริต และสั่งลงโทษจำคุก ผู้นำคนก่อนหน้า อดีตประธานาธิบดีฌาคส์ ชีรัค ถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดฐานทุจริต ในปี พ.ศ. 2554 จากการใช้เงินรัฐโดยมิชอบ ในขณะที่ชีรัคดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีกรุงปารีส และให้ลงโทษจำคุก 2 ปี แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา

คำตัดสินของศาลกรุงปารีสเมื่อวันจันทร์ หากถึงที่สุดแล้วศาลสูงมีคำพิพากษายืน และสั่งลงโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ซาร์โกซีมีสิทธิเลือกถูกกักขังที่บ้านพัก และสวมกำไลอิเล็กทรอนิกส์ แทนการถูกคุมขังในเรือนจำได้ ส่วนโทษจำคุก 2 ปีที่ศาลสั่งรอลงอาญา หมายความว่าเขาจะไม่ถูกจำคุก หากไม่กระทำความผิดอาญาใดๆ อีก ในระยะ 5 ปีนับตั้งแต่ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษา

ทางด้านนางแจคเกอลีน ลาฟองต์ ทนายความหญิงของซาร์โกซี เผยว่า เตรียมจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสิน เพื่อสู้คดีต่อในศาลสูง.