ยังไม่ชัวร์ "หนอนนิวกินี"โผล่จันทบุรี

2017-11-14 16:45:34

ยังไม่ชัวร์ "หนอนนิวกินี"โผล่จันทบุรี

Advertisement

เกษตรจันทบุรี เผยพบหนอนลักษณะคล้าย "หนอนตัวแบนนิวกินี "ในพื้นที่จริง ยังไม่ชี้ชัดใช่หรือไม่ ยืนยันพบอาศัยอยู่ที่ชุ่มชื้นในจันทบุรีมาหลายปีแล้ว แต่ยังไม่พบข้อมูลทางวิชาการว่าแพร่ระบาดหรือเป็นอันตรายต่อระบบนิเวศน์

เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 14 พ.ย. ที่สำนักงานเกษตร จ.จันทบุรี นายปิยะ สมัครพงษ์ หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ รักษาราชการแทน เกษตร จ.จันทบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรจันทบุรี ตรวจสอบหนอนตัวแบน ที่มีประชาชนไปพบเห็น แล้วจับส่งให้สำนักงานเกษตรจังหวัดเพื่อพิสูจน์ ว่าเป็นหนอนชนิดเดียวกันกับ หนอนตัวแบนนิวกินีที่เป็นข่าวหรือไม่
จากการตรวจสอบ หนอนดังกล่าวมีลักษณะคล้ายกับตัวทากดูดเลือด ลำตัวยาวประมาณ 1-2 นิ้ว หัว และหาง เป็นปลายแหลม ตัวสีดำเป็นเมือก เคลื่อนย้ายตัวด้วยการคืบคลาน และมีพฤติกรรมกินหอยทาก คล้ายกับหนอนตัวแบนนิวกินี ซึ่งก่อนหน้านี้ในช่วงที่ฝนตกชุก เกษตรกร และ ประชาชน เคยพบเห็นหนอนตัวแบนสีดำลักษณะดังกล่าว อาศัยอยู่บริเวณที่ชื้นในที่อยู่อาศัย ทั้งใต้กระถางต้นไม้ หรือใต้เศษวัชพืชในสวนผลไม้ โดยพบเห็นมานานหลายปีแล้ว แต่ไม่สามารถยืนยันได้ว่า เป็นหนอนตัวแบนนิวกินี ที่มีอันตรายหรือไม่

โดย นายปิยะ เปิดเผยว่า จากการที่ในโลกโซเชียล มีการแชร์ข่าว ว่า พบหนอนตัวแบนนิวกินีแพร่ระบาดในพื้นที่ จ.จันทบุรี และจะส่งผลทำให้เกิดอันตรายจากการติดเชื้อขั้นรุนแรง หากไปสัมผัสนั้น ยืนยันว่า มีการพบหนอนที่มีลักษณะ คล้ายกับหนอนตัวแบนนิวกินีจริง และพบมานานแล้ว แต่ไม่ถึงกับเป็นการแพร่ระบาด ทั้งนี้ยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัดว่า เป็นหนอนชนิดเดียวกันกับหนอนตัวแบนนิวกินี หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชน อย่าได้ตื่นตระหนกเนื่องจาก ยังไม่พบข้อมูลทางวิชาการ ที่วิจัยว่าเป็นอันตรายต่อระบบนิเวศน์ หรือ พาหะนำโรค อีกทั้งหนอนตัวแบนไม่ได้เป็นศัตรูพืชด้วยทั้งนี้ เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและป้องกัน หากเกษตรกร หรือประชาชน พบเห็นหนอนในลักษณะดังกล่าว ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรง และหากจะกำจัดก็สามารถนำน้ำร้อน หรือ ใช้เกลือโรยลงที่ตัวหนอน ซึ่งจะทำให้หนอนตายไปเอง อย่าทำลายด้วยการใช้ของมีคม สับหรือแยกชื้นส่วน เพราะหนอนปรสิตประเภทนี้ มักจะพบว่ามี 2 เพศในตัวเดียวกัน ซึ่งจะสามารถขยายพันธุ์เพิ่มขึ้น จากการมีชิ้นเนื้อที่ถูกตัดขาด งอกออกมาได้อีก

แท็กที่เกี่ยวข้อง