อย.สหรัฐฯ อนุมัติใช้วัคซีนโควิด ‘จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน’ เข็มเดียวเอาอยู่

2021-03-01 06:15:13

อย.สหรัฐฯ อนุมัติใช้วัคซีนโควิด ‘จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน’ เข็มเดียวเอาอยู่

Advertisement


เมื่อวันเสาร์ (27 ก.พ.) สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) อนุมัติการใช้งานกรณีฉุกเฉินแก่วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (Johnson & Johnson)

วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ถือเป็นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ตัวที่สาม ที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้งานในกรณีฉุกเฉินจากสำนักงานฯ หลังจากก่อนหน้านี้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์ (Pfizer) บริษัทเภสัชภัณฑ์สัญชาติสหรัฐฯ และไบโอเอ็นเทค (BioNTech) บริษัทเภสัชภัณฑ์สัญชาติเยอรมนี ได้รับการอนุมัติเป็นตัวแรก และวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของโมเดอร์นา (Moderna) บริษัทเภสัชภัณฑ์สัญชาติสหรัฐฯ ได้รับการอนุมัติเป็นตัวที่สองนอกจากนี้ วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ยังถือเป็นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แบบโดสเดียวตัวแรกที่ได้รับการอนุมัติใช้งานในสหรัฐฯ ด้วย

สำนักงานฯ ระบุว่าการอนุมัติใช้งานกรณีฉุกเฉิน ทำให้สามารถจัดส่งวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิดดังกล่าวของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เพื่อฉีดให้กับผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปในสหรัฐฯ ได้ด้านนายแพทย์แอนโธนี เฟาชี่ ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติของสหรัฐฯ กล่าวในวันอาทิตย์ว่า ตนจะรับวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทเวชภัณฑ์ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (Johnson & Johnson) ที่เพิ่งผ่านการรับรองของ FDA ให้ใช้ได้เป็นการฉุกเฉิน

นายแพทย์เฟาชี่ กล่าวกับรายการ “Meet the Press” ของสถานีเอ็นบีซี สนับสนุนให้คนอเมริกันทุกคนรับการฉีดวัคซีนของ 1 ใน 3 บริษัทที่ได้รับการรับรองจาก FDA แล้ว คือของบริษัทโมเดอร์นา (Moderna) บริษัทไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค (Pfizer/BioNTech) และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน

วัคซีนของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน แตกต่างจากของสองบริษัทที่กำลังใช้อยู่ในสหรัฐฯ ตรงที่ฉีดเพียงหนึ่งเข็มเท่านั้น และสามารถเก็บได้ในอุณหภูมิปกติของตู้เย็น ส่วนวัคซีนของไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค และของโมเดอร์นา ต้องฉีดสองเข็มจึงจะได้ผลตามที่ทดลอง และต้องเก็บในอุณหภูมิเย็นจัดเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม วัคซีนของสองบริษัทก่อนหน้านี้ให้ประสิทธิผลสูงกว่าของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ในการทดสอบครั้งสุดท้ายก่อนจะเริ่มนำมาใช้จริงนายแพทย์เฟาชี่ กล่าวว่า ขณะนี้กำลังมีการศึกษาเพิ่มเติมถึงอัตราประสิทธิผลที่แท้จริงของวัคซีนจากจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เมื่อเทียบกับของไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค และของโมเดอร์นา รวมทั้งการศึกษาว่าสามารถใช้กับผู้ที่อายุต่ำกว่า 18 ปีได้อย่างปลอดภัยหรือไม่ โดยตั้งเป้าว่าจะฉีดวัคซีนโควิดให้กับเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาทั้งหมดได้ก่อนสิ้นปีนี้หรือต้นปีหน้า ขณะที่นักเรียนมัธยมศึกษาน่าจะสามารถได้รับวัคซีนในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีนี้

จนถึงขณะนี้มีคนอเมริกันราว 14% ได้รับวัคซีนไปแล้วอย่างน้อยหนึ่งโดส โดยประธานาธิบดีไบเดนเชื่อว่าคนอเมริกันวัยผู้ใหญ่เกือบทั้งหมดจะได้รับวัคซีนภายในฤดูร้อนปีนี้