จีนทดสอบ ”แท็กซี่หุ่นยนต์” (คลิป)

2021-03-01 06:00:14

จีนทดสอบ ”แท็กซี่หุ่นยนต์” (คลิป)

Advertisement


บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ “ตงเฟิง มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น” ของจีน เริ่มทำการทดสอบ นำรถแท็กซี่หุ่นยนต์ (Robotaxi) หรือแท็กซี่ไร้คนขับ 40 คัน ออกวิ่งให้บริการประชาชน ทดลองนั่งโดยสารฟรี ในเมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย์ ทางภาคกลางของประเทศ

เจ้าหน้าที่ศูนย์เทคนิคของบริษัทตงเฟิง เผยว่า แท็กซี่ขับเคลื่อนอัตโนมัติ หรือที่มักเรียกกันว่าโรโบแท็กซี่ (Robotaxi) จำนวนกว่า 40 คันของบริษัทถูกนำมาทดลองให้บริการ บนท้องถนนในเขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีของเมืองอู่ฮั่น ครอบคลุมจุดจอดรถเฉพาะราว 20 จุด และเส้นทางกว่า 10 สายโรโบแท็กซี่ถูกดัดแปลงมาจากรถยนต์ไฟฟ้าบริสุทธิ์ของตงเฟิง ทั้งยังได้รับการติดตั้งระบบนำทางและกำหนดตำแหน่งของเครือข่ายดาวเทียมเป่ยโต่ว และระบบตรวจจับสิ่งแวดล้อมรอบตัวรถ อันประกอบด้วยกล้องความละเอียดสูง ไลดาร์ (Lidar) ซึ่งเป็นระบบรังวัดความสูงภูมิประเทศด้วยแสงเลเซอร์ และเรดาร์คลื่นมิลลิเมตร

นายเปียน หนิง หัวหน้าโครงการระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ของศูนย์เทคนิคบริษัทตงเฟิง เผยว่า โรโบแท็กซี่ยังมีซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ที่สามารถใช้งานเทคโนโลยี 5จี (5G) ใหม่ล่าสุด ซึ่งคาดว่าจะสามารถตรวจสอบสภาพการจราจรที่หลากหลาย ได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว เพื่อช่วยให้รถแท็กซี่หุ่นยนต์เหล่านี้ทำงานได้อย่างราบรื่นนายเปียนยังกล่าวถึงกฎระเบียบ ที่กำหนดให้ต้องมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัย ของแท็กซี่ขับขี่อัตโนมัติเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะไม่ควบคุมการเดินรถด้วยตนเอง เว้นเสียแต่เกิดกรณีฉุกเฉิน

อนึ่ง บริษัทตงเฟิง มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น มีแผนจะเปิดตัวแท็กซี่ไร้คนขับมากกว่า 200 คันในเมืองอู่ฮั่น ภายใน 2-3 ปีนับจากนี้.