“บิ๊กฉัตร”สั่งผู้ว่า กยท.-ประธานบอร์ด แจงใน 7 วัน

2017-11-14 12:25:17

“บิ๊กฉัตร”สั่งผู้ว่า กยท.-ประธานบอร์ด แจงใน 7 วัน

Advertisement

รมว.เกษตรฯ สั่ง “ผู้ว่า กยท.-ประธานบอร์ด กยท.” ชี้แจงภายใน 7 วันกรณีเกษตรกรชาวสวนยางร้องเรียน กยท.ใช้บริษัทร่วมทุนซื้อยางพาราอาจทำให้เกษตรกรรับผลประโยชน์ไม่ทั่วถึง

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีเกษตรกรชาวสวนยางพาราเรียกร้องให้แก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ ว่า เกษตรกรได้มายื่นข้อเรียกร้องและข้อเสนอให้ตรวจสอบการทำงานของการยางแห่งประเทศไทย(กยท.) โดยเฉพาะการที่ กยท.ใช้บริษัทร่วมทุนเอกชน 5 ราย ไปซื้อยางนั้นอาจทำให้เกษตรกรรับผลประโยชน์ไม่ทั่วถึงและปฏิบัติตามกติกาหรือไม่ นอกจากนี้ได้เรียกร้องให้พักงานหรือปลดนายธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่า กยท. ออกจากตำแหน่ง ซึ่งตนได้ให้นายธีธัช และพล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข ประธานคณะกรรมการ(บอร์ด) กยท. ทำหนังสือชี้แจงมาเป็นลายลักษณ์อักษรภายใน 7 วัน อีกทั้งสั่งการให้นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทำหนังสือสรุปข้อมูลการร้องเรียนทั้งหมดของเกษตรกรชาวสวนยาง ส่งให้ประธานบอร์ด กยท.ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง แล้วให้รายงานภายใน 7 วันเช่นกัน

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวต่อว่า ได้มอบหมายให้ประธานบอร์ด กยท.ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงว่า ผู้ว่า กยท.ทำผิดเงื่อนไขหรือไม่ หรือไม่สามารถปฏิบัติตามนโยบายหรือไม่ ในส่วนของตนมีอำนาจหน้าที่ในการเรียกให้ผู้ว่า กยท.มาชี้แจง ดังนั้นต้องรอข้อมูลก่อน ตนคิดว่า บอร์ด กยท. มีความน่าเชื่อถือ เพราะในบอร์ดมีกรรมการทั้งที่มาโดยตำแหน่งและผู้แทนเกษตรกร ต่อข้อถามว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นมีการโยงมาถึงตัว รมว.เกษตรและสหกรณ์ด้วย พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า ไม่เป็นไร เพราะตนเป็นรมว.เกษตรและสหกรณ์ ต้องกำกับดูแลอยู่แล้ว