กองทัพเมียนมาปฏิเสธข่มขืน-ฆ่าโรฮีนจา

2017-11-14 08:35:44

กองทัพเมียนมาปฏิเสธข่มขืน-ฆ่าโรฮีนจา

กองทัพเมียนมา ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมดที่มีต่อทหาร ทั้งข่มขืน และเข่นฆ่าป่าเถื่อนชาวโรฮีนจา ก่อนรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน เยือนเมียนมาในวันพรุ่งนี้

กองทัพเมียนมา เผยแพร่รายงานเมื่อวานนี้ (จันทร์) ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมดที่มีต่อทหาร ทั้งรุมข่มขืน และเข่นฆ่า ชาวโรฮีนจา ไม่กี่วันหลังโยกย้ายพล.ต.หม่อง หม่อง โซ จากตำแหน่งแม่ทัพภาคตะวันตกในรัฐยะไข่ ซึ่งกองทัพเมียนมา ปฏิบัติการกวาดล้างครั้งใหญ่ เพื่อตอบโต้การโจมตีของกลุ่มติดอาวุธ ตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา จนทำให้มีชาวมุสลิมโรฮีนจามากกว่า 600,000 คน หลบหนีข้ามพรมแดนไปยังบังกลาเทศ แต่ทางกองทัพไม่ได้ให้เหตุผลการโยกย้ายครั้งนี้


ทางด้าน พล.ต.เอย์ ลวิน รองเจ้ากรมสงครามจิตวิทยาและมวลชนสัมพันธ์ ในสังกัดกระทรวงกลาโหม เผยกับรอยเตอร์ว่า ไม่รู้เหตุผลที่พล.ต.หม่อง หม่อง โซ ถูกย้าย แต่เขายังไม่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งใหม่ใด ๆ ตอนนี้ถูกใส่ชื่อไว้ในกำลังพลสำรอง

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเอ็น ซึ่งเดินทางไปตรวจสอบยังค่ายผู้ลี้ภัยในบังกลาเทศ กล่าวหากองทัพเมียนมาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า รุมโทรม และก่ออาชญากรรมอื่น ๆ ต่อมนุษยชาติ ส่วนกองทัพเมียนมา แถลงว่า การสอบสวนเป็นการภายในไม่พบความผิดของทหาร จากทุกข้อกล่าวหาของการกระทำโหดร้ายป่าเถื่อน ผลการสอบสวนถูกโพสต์เผยแพร่ในเฟซบุ๊กของพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการกองทัพเมียนมา

การเผยแพร่ผลการสอบสวนดังกล่าว มีขึ้นก่อนการเยือนเมียนมาของนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐในวันพุธนี้ ซึ่งคาดว่าเขาจะส่งสัญญาณที่แข็งกร้าวต่อบรรดาผู้นำกองทัพเมียนมา ซึ่งทางออง ซาน ซู จี มีอำนาจควบคุมเพียงเล็กน้อยเท่านั้นแท็กที่เกี่ยวข้อง