อินโดนีเซียช่วยฝูงวาฬหัวทุยเกยตื้น 12 ตัว

2017-11-14 07:45:37

อินโดนีเซียช่วยฝูงวาฬหัวทุยเกยตื้น 12 ตัว

Advertisement

ชาวอินโดนีเซียช่วยเหลือวาฬหัวทุย 12 ตัว ซึ่งบางตัวได้รับบาดเจ็บ กลับคืนสู่ทะเล หลังเข้ามาเกยตื้นบนชายหาดทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา

นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอินโดนีเซีย ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ว่า เมื่อวานนี้ (จันทร์) เจ้าหน้าที่รัฐบาลและชาวประมงอินโดนีเซีย พยายามช่วยชีวิตฝูงวาฬหัวทุย 12 ตัว ที่เข้ามาเกยตื้นอยู่บนชายหาดทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา โดยในจำนวนนี้ มีอย่างน้อย 2 ตัวบาดเจ็บ แต่อาสาสมัครก็ตัดสินใจรอเวลาน้ำขึ้นเพื่อใช้เชือกลากฝูงวาฬกลับสู่ทะเล ทั้งนี้ วาฬหัวทุนผู้ใหญ่ ซึ่งถือว่าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ใหญ่ที่สุดในโลก เติบโตได้เต็มที่ลำตัวยาวถึง 12 เมตร และน้ำหนัก 57 ตัน ซึ่งด้วยขนาดของลำตัวที่ใหญ่ ทำให้ยากที่จะเคลื่อนย้าย และมักเกิดปัญหาอวัยวะล้มเหลวได้อย่างรวดเร็ว และตายภายใน 24 ชั่วโมง


แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องปกติ ที่จะเห็นฝูงวาฬเข้ามาเกยตื้นในพื้นที่อื่นของอินโดนีเซีย แต่เมื่อปี 2559 ก็มีฝูงวาฬหัวกลม 29 ตัว พลัดหลงเข้ามาในป่าชายเลน นอกชายฝั่งด้านตะวันออกของเกาะชวา แต่ชาวประมงท้องถิ่นก็สามารถช่วยเหลือออกสู่ทะเลไปได้

นายนูร์ มาห์ดี เจ้าหน้าที่สำนักงานประมงอาเจะห์ กล่าวว่า ธรรมชาติของฝูงวาฬจะว่ายน้ำตามหัวหน้าฝูง และจะเกยตื้นหากหัวหน้าว่ายเข้าใกล้ชายฝั่งเกินไป เนื่องจากเจ็บป่วยหรือด้วยเหตุผลอื่นๆแท็กที่เกี่ยวข้อง