เหยื่อแผ่นดินไหวพรมแดนอิหร่าน-อิรัก ทะลุ 450 ศพ

2017-11-14 06:55:11

เหยื่อแผ่นดินไหวพรมแดนอิหร่าน-อิรัก ทะลุ 450 ศพ

เหยื่อผู้เสียชีวิตแผ่นดินไหวในบริเวณพรมแดนอิหร่านและอิรัก เพิ่มเป็นอย่างน้อย 452 รายแล้ว บาดเจ็บอีกกว่า 7,000 ราย คาดมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก

เหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.3 แมกนิจูดในพื้นที่ใกล้พรมแดนอิหร่านและอิรักเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 452 ราย และบาดเจ็บอีกประมาณ 7,000 ราย นับเป็นว่าเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดในโลกในปีนี้ หลังเกิดแผ่นดินไหว 7.1 แมกนิจูดในเม็กซิโกเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 216 ราย โดยแผ่นดินไหวบริเวณพรมแดนอิหร่านและอิรักครั้งนี้ รับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ไกลถึงตุรกีและปากีสถาน

โทรทัศน์ เพรส ทีวี ของทางการอิหร่าน รายงานเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ว่า เฉพาะในอิหร่าน มีผู้เสียชีวิตที่ยืนยันแล้ว 445 ราย และบาดเจ็บ 7,100 ราย ส่วนในภาคเหนือของอิรัก นายเรคอว์ต ฮามา ราชีด รัฐมนตรีสาธารณสุขของรัฐบาลภูมิภาคชาวเคิร์ด กล่าวว่า มีผู้เสียชีวิต 7 รายในพื้นที่กึ่งปกครองตนเองของชาวเคิร์ด ขณะที่ กระทรวงสาธารณสุขของอิรัก แถลงเพิ่มเติมว่า มีผู้บาดเจ็บ 535 ราย เจ้าหน้าที่ทั้งในอิหร่านและอิหร่าน ต่างปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย และอิหร่านประกาศไว้ทุกข์ 3 วัน


เจ้าหน้าที่ในอิหร่าน กล่าวว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดของประเทศในรอบมากกว่า 10 ปี จะเพิ่มขึ้น ขณะที่หน่วยก็ภัยยังคงค้นหาผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือนที่พังถล่ม

ที่เสียชีวิตส่วนใหญ่ อยู่ในเมืองซาร์โพล-อี-ซาฮับ ทางตะวันตกของอิหร่าน ห่างจากพรมแดนประมาณ 15 กิโลเมตร และอีกหลายพื้นที่ในจังหวัดเคอร์มานชาห์ ซึ่งเสียหายหนักที่สุด มีผู้เสียชีวิตกว่า 300 รายในเมืองซาร์โพล-อี-ซาฮับ ส่วนเจ้าหน้าที่ในอิรัก กล่าวว่า พื้นที่ที่ได้รับความเสียหายนักสุดของอิรัก คือเขตปกครองของชาวเคิร์ด ทางภาคเหนือของประเทศ ใกล้พรมแดนอิหร่าน ซึ่งมีบ้านเรือนอย่างน้อย 10 หลังพังถล่ม และโรงพยาบาลที่มีเพียงแห่งเดียวในเมือง ก็ได้รับความเสียหายอย่างหนักด้วย

Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง