ศาลกาฬสินธุ์ต้นแบบปล่อยผู้ต้องขังฟรีไม่มีประกัน

2017-11-13 22:25:43

ศาลกาฬสินธุ์ต้นแบบปล่อยผู้ต้องขังฟรีไม่มีประกัน

Advertisement

ยกศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ 1 ใน 5 ศาลนำร่องโครงการปล่อยตัวฟรีไม่มีประกัน ช่วยเหลือผู้ถูกกล่าวหาที่ฐานะยากจน

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ที่ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ นายสถาบัน บุญเติม ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ และข้าราชการ เจ้าหน้าที่ประจำศาล ต้อนรับคณะผู้พิพากษา 6 จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือคือ สกลนคร มหาสารคาม เลย หนองคาย หนองบัวลำภู และชุมแพ ในโอกาสเดินทางมาศึกษาดูงาน ผลการดำเนินโครงการปล่อยตัวฟรีไม่มีประกัน

สำหรับ ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นศาลแห่งแรกในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่เป็นต้นแบบนำร่องโครงการปล่อยตัวฟรีไม่มีประกัน หรือโครงการประเมินความเสี่ยงและกำกับดูแลในชั้นปล่อยชั่วคราว ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ดำเนินการมาตั้งแต่เดือน ก.พ.2560 พร้อมกับอีก 4 ศาลทั่วประเทศคือ ศาลอาญาใต้กรุงเทพ ศาลจังหวัดเชียงใหม่ ศาลจังหวัดจันทบุรี และศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช


ตามนโยบายกระทรวงยุติธรรม ที่ต้องการช่วยเหลือและให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหา ในคดีที่มีอัตราโทษจำคุกอย่างสูงไม่เกิน 5 ปีที่ฐานะยากจน ขาดหลักทรัพย์ในการประกันตน โดยไม่ต้องถูกควบคุมตัวระหว่างต่อสู้คดีเหมือนในอดีตที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลกระทบต่อสิทธิเสรีภาพ เสียโอกาสในการประกอบสัมมาชีพ และสิ้นเปลืองงบประมาณของเรือนจำ ในการควบคุมดูแลผู้ต้องขัง รวมทั้งเป็นการลบคำกล่าว "คุกมีไว้ขังคนจน" อีกด้วยทั้งนี้ ก่อนปล่อยตัวชั่วคราวฟรีไม่มีประกัน ได้กลั่นกรองตามหลักเกณฑ์และประเมินความเสี่ยงในการหลบหนี โดยแบ่งออกเป็นระดับเสี่ยงมากที่สุด เสี่ยงมาก เสี่ยงปานกลาง เสี่ยงน้อย และเสี่ยงน้อยมากที่สุด ซึ่งจะพิจารณาจากการตรวจประวัติการก่อเหตุ พฤติการณ์ในคดี ความเสี่ยงการหลบหนี ความเสี่ยงการก่อเหตุซ้ำ ความเสี่ยงที่จะไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน และฐานข้อมูลส่วนตัวของบุคคลนั้นประกอบ

หากมีความเสี่ยง พิจารณาให้ใช้กำไลอิเล็กทรอนิกส์ หรือใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่มีการโหลดแอปพลิเคชันติดตามตัวเสี่ยงปานกลางให้มารายงานตัวเป็นระยะ หรือเสี่ยงน้อยให้สาบานตนแล้วปล่อยตัว เป็นต้น

อย่างไรก็ตามสถิติจากเดือนกุมภาพันธ์-พฤศจิกายน ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์มี 448 คดี ผู้ต้องหาเข้าร่วมโครงการปล่อยตัวฟรีไม่มีประกัน 284 คน ขณะที่ศาลอนุญาต 188 คน

แท็กที่เกี่ยวข้อง