แห่สัมผัสอากาศหนาวผานางเมิน จ.สกลนคร

2017-11-14 06:00:08

แห่สัมผัสอากาศหนาวผานางเมิน จ.สกลนคร

Advertisement

นักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสอากาศหนาวเย็น พร้อมชมพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตกดินที่ผานางเมิน บนเขาภูพาน จ.สกลนคร

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สภาพอากาศ จ.สกลนครในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา เริ่มมีอุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย แม้อากาศในช่วงกลางวันเริ่มร้อนแต่ยังมีอากาศเย็นในช่วงเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียสโดยเฉพาะที่อุทยานแห่งชาติภูพาน ต.ห้วยยาง อ.เมือง จ.สกลนคร ในช่วงวันหยุดเสาร์ - อาทิตย์ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวสัมผัสบรรยากาศหนาวเย็นที่ผานางเมิน ซึ่งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูพาน ประมาณ 700 เมตร


โดยนักท่องเที่ยวมักจะมารอชมดวงอาทิตย์ขึ้นและดวงอาทิตย์ตกดิน ที่บริเวณริมหน้าผานางเมินเพื่อดื่มด่ำกับบรรยากาศของธรรมชาติ ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติภูพาน ได้จัดจุดกาง เต็นท์ไว้ให้พร้อมจัดเต็นท์ให้บริการด้วย


สำหรับผานางเมิน อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูพาน ตามเส้นทางเดินเท้าประมาณ 700 เมตร และ 2 กิโลเมตร ตามลำดับ สองข้างทางจะเป็นป่าพลวงไปตลอดถึงริมหน้าผา ซึ่งเป็นลาดหินทอดยาวหันหน้าไปทางทิศตะวันตกมองเห็นธรรมชาติเบื้องล่างได้อย่างชัดเจนสวยงาม ส่วนด้านล่างหน้าผามีทางเดินไปลานสาวเอ้ ซึ่งเป็นลานหินธรรมชาติที่สวยงาม อยู่ท่ามกลางป่าเขา และบริเวณหน้าผาสูงชัน ในเดือนสิงหาคม - ตุลาคม จะได้พบเห็นดอกไม้ขึ้นสลับสี เป็นทุ่งกว้าง เหมาะสำหรับพักผ่อน ถ่ายภาพ และชมธรรมชาติ

โดยผานางเมินมีตำนานเรื่องเล่าขานว่า ริมหน้าผาแห่งนี้มีความรัก มีความเศร้าของชายหนุ่มล่ำสัน บ้านคำเพิ่มกับหญิงสาวรูปงาม บ้านลาดกระเฌอ ซึ่งเป็นคนงานอุทยานยุคบุกเบิกแต่ต้องพบอุปสรรค รักสามเส้า เมื่อหญิงสาวตัดใจจากไปรักหนุ่มคนใหม่ ที่รูปงามนามเพราะ การนัดพบเจรจาปัญหารัก ณ หน้าผาแห่งนี้ไม่เป็นผล ชายหนุ่มผู้บูชาความรักจึงกระโดดหน้าผาจบชีวิต กลายเป็นตำนานแห่งความเศร้าเป็นเรื่องเล่า นามว่า ผานางเมิน