พ่อเมืองสตูลชี้ปัญหาที่ดินเกาะหลีเป๊ะจบที่ศาล

2017-11-13 21:50:46

พ่อเมืองสตูลชี้ปัญหาที่ดินเกาะหลีเป๊ะจบที่ศาล

Advertisement

ผวจ.สตูล ระบุ ปัญหาพิพาทที่ดินเกาะหลีเป๊ะถูกนายทุนยึดครองสร้างโรงแรม เหลือสร้างอาคารโรงพักแค่ครึ่งไร่จาก 10 ไร่ จบลงที่ศาลดีที่สุด 

จากกรณีที่ พล.ต.อ.วีระชัย ทรงเมตตา รรท.รอง ผบ.ตร. รับผิดชอบด้านกฎหมาย นำคณะเข้าตรวจสอบพื้นที่ก่อสร้าง สภ3.เกาะหลีเป๊ะ ต.เกาะสาหร่าย อ.เมืองสตูล ที่ทางตำรวจก่อสร้างอาคารโรงพักบนเนื้อที่ 10 ไร่แต่ถูกกลุ่มบุคคลเข้ายึดถือครองก่อสร้างสถานประกอบการรีสอร์ททำให้เหลือพื้นที่เพียงประมาณครึ่งไร่ให้สร้างโรงพัก อีกทั้งยังมีการฟ้องร้องให้รื้อถอนโรงพักและอาคารบ้านพักในพื้นที่ด้วย


ความคืบหน้าเรื่องนี้เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 13 พ.ย นายภัทรพนธ์ รัตนพิเชฏฐชัย ผวจ.สตูล ระบุว่า ขณะนี้มีความเห็นที่แตกต่างกันของหลายฝ่าย คงต้องว่ากันตามหลักฐานและเอกสาร สำหรับกรณีพิพาทนี้คงต้องไปว่ากันที่ศาลจะดีที่สุดอย่างไรก็ตามตอนนี้ทางจังหวัดต้องรอรายงานจากทางอ.เมืองสตูลในฐานะเจ้าของพื้นที่รายงานขึ้นมาทั้งในเรื่องของกรรมสิทธิ์ในที่ดิน ในเรื่องของการประกอบกิจการโดยเฉพาะโรงแรม โดยโรงแรมที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายจะต้องมายื่นรับใบอนุญาตเพื่อประกอบการ  สำหรับการท่องเที่ยวที่เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล ยังคึกคักอยู่ เนื่องจากเพิ่งเริ่มเปิดฤดูกาลการท่องเที่ยว อีกทั้งกรณีพิพาทดังกล่าว คาดว่าจะไม่มีผลในด้านการท่องเที่ยว


ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ที่ดินจังหวัดสตูลทำการรังวัดพื้นที่ 10 ไร่ ตามที่ขอเอาไว้กับกรมอุทยานฯ ว่ามีนายทุนรายใดสร้างสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำเข้ามา ซึ่งหากพบก็จะดำเนินการใช้มาตรการทางกฎหมาย ฟ้องร้องทั้งทางอาญาและทางแพ่ง พร้อมให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่ นอกจากนี้ จะมีการตรวจสอบถึงที่มาของการออกเอกสารสิทธิ์ว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ หากพบว่าเอกสารสิทธิ์ที่เจ้าของที่ดินถือครองไม่ชอบด้วยกฎหมาย ก็จะต้องถูกดำเนินคดี รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับการได้มาของเอกสารสิทธิ์ด้วย อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ได้ทำหนังสืออธิบดีกรมที่ดิน เพื่อขอเพิกถอนการโฉนดที่ดินทั้ง 2 แปลง ที่เป็นข้อพิพาทกันอยู่ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของอธิบดีกรมที่ดินแท็กที่เกี่ยวข้อง