เด็กสาววัย 19 ปีชาวเมียนมา ที่ถูกยิงด้วยกระสุนจริงบริเวณศีรษะ บาดเจ็บสาหัส ขณะเข้าร่วมการประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหาร ในกรุงเนปิดอว์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เสียชีวิตลงเมื่อวันศุกร์ กลายเป็นผู้เสียชีวิตคนแรก ของการประท้วง หลังกองทัพก่อรัฐประหาร ยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 ก.พ.
น.ส.เมียะ ทเว ทเว เข่ง อาชีพพนักงานขายร้านมินิมาร์ต อยู่ในอาการหมดสติ และต้องใช้เครื่องช่วยหายใจตลอด นับตั้งแต่ถูกนำเข้ารับการผ่าตัดฉุกเฉิน ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเนปิดอว์ เมื่อวันที่ 9 ก.พ. เธอเสียชีวิตเมื่อเวลา 11.00 น.วันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น ครอบครัวเตรียมนำศพกลับไปบำเพ็ญกุศล ที่หมู่บ้านแถบชานกรุงเนปิดอว์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือ โดยพี่ชายเผยว่า จะมีพิธีเผาศพเธอในวันอาทิตย์ (21 ก.พ.)
น.ส.เมียะ ซึ่งเพิ่งมีอายุครบ 20 ปีเมื่อวันที่ 11 ก.พ. นับเป็นผู้เสียชีวิตคนแรกอย่างเป็นทางการ จากสถานการณ์ประท้วงรายวันที่เกิดขึ้น ตั้งแต่กองทัพเมียนมา นำโดย พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ทำรัฐประหาร ยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนนำโดยนางออง ซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา และควบคุมตัวเธอ พร้อมด้วยประธานาธิบดีวิน มยินต์ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีกหลายคน ในสถานที่ไม่เปิดเผย จนถึงขณะนี้
เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ตำรวจไม่มีการใช้อาวุธ ในระหว่างการควบคุมการประท้วง ในกรุงเนปิดอว์ เมื่อวันที่ 9 ก.พ. แต่แพทย์เผยว่า มีผู้ประท้วงถูกยิงด้วยกระสุนจริง ได้ระบาดเจ็บอีก 2 คน ในวันเดียวกันกับ น.ส.เมียะ
ทางด้าน พ.อ.พิเศษ โซ มิน ตุน โฆษกคณะมนตรีการปกครองแห่งรัฐ หรือรัฐบาลทหารเมียนมา กล่าวในระหว่างการแถลงเมื่อวันอังคาร (16 ก.พ.) ที่ผ่านมา ว่า น.ส.เมียะอยู่ในกลุ่มผู้ประท้วง ที่ขว้างปาสิ่งของเข้าใส่เจ้าหน้าที่ พร้อมให้คำมั่นว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังสอบสวนหาข้อเท็จจริง โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง.