แรงงานไทยถูกลอยแพเข้ายื่นหลักฐานตม.

2017-11-13 14:05:27

แรงงานไทยถูกลอยแพเข้ายื่นหลักฐานตม.

Advertisement

ทนายสงกรานต์ นำแรงงานไทย เข้ายื่นคลิปและภาพลับ ให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ดำเนินคดีกับบริษัทจัดหางาน นำคนไทยไปทำงานที่ดูไบ ก่อนถูกนายจ้างยกเลิกสัญญาจนถูกส่งตัวกลับ

นายสงกรานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้าน การบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ พร้อมแรงงานไทยที่ส่งตัวกลับจากเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ กว่า 60 คน เนื่องจากไม่ผ่านการทดสอบฝีมือกับนายจ้าง จึงถูกยกเลิกสัญญาจ้าง อ้างว่า แรงงานไทยดื่มสุราและทำงานไม่ได้มาตรฐาน เข้าพบ พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รรท.ผบช.สตม. เพื่อมอบหลักฐานคลิปและภาพลับ ในการประกอบสำนวนคดีกับบริษัทจัดหาแรงงาน


โดยนายสงกรานต์ กล่าวว่าในวันนี้ได้นำหลักฐานโดยเฉพาะคลิปวิดีโอ ที่นายจ้างขู่แรงงานไทย บังคับให้เซ็นยินยอม ยกเลิกสัญญาจ้างและยึดพาสปอร์ต มามอบให้กลับพนักงานสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพื่อดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกงและข้อหาอื่นๆที่กระทำความผิดกับบริษัทจัดหางาน ซึ่งหลังจากนี้จะต้องรอผลการสอบสวนว่าเข้าข่ายกระทำความผิดข้อใดบ้างด้านพล.ต.ต.อิทธิพล กล่าวว่า จากการสอบสวนในเบื้องต้นยังไม่พบเข้าข่ายการกระทำความผิด และได้ส่งเรื่องให้กับทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติพิจารณาส่งเรื่องให้กับกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางดำเนินการต่อ แต่อย่างไรก็ตามจะต้องขอเวลาในการตรวจสอบพยานหลักฐานที่นายสงกรานต์มายื่นเพิ่มเติม ว่าจะเข้าข่ายการกระทำความผิดข้อใดหรือไม่

นอกจากนี้พล.ต.ต.อิทธิพล ยังกล่าวอีกว่า ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง มีอำนาจในการสอบสวนในฐานความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์และพ.ร.บ.คนเข้าเมืองเท่านั้น แต่เมื่อประชาชนคนไทยเดือดร้อน ก็พร้อมที่จะเป็นสื่อกลางในการประสานงานในการให้ความช่วยเหลือกับหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง