กกต.จ่อส่งศาล รธน.วินิจฉัยปมอำนาจจัดการเลือกตั้ง

2017-11-13 13:50:59

กกต.จ่อส่งศาล รธน.วินิจฉัยปมอำนาจจัดการเลือกตั้ง

ประธาน กกต.ระบุพร้อมดูแลการเลือกตั้งท้องถิ่น เตรียมส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยประเด็นอำนาจจัดการเลือกตั้ง หวั่นเกิดเหตุร้องภายหลัง

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการที่ คสช.เตรียมปลดล็อกพรรคการเมือง โดยให้มีการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นในบางพื้นที่ว่า ตามรัฐธรรมนูญกำหนดให้ กกต.เป็นผู้จัดการเลือกตั้งท้องถิ่น แต่ในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง มาตรา 27 บัญญัติให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นผู้จัด โดย กกต.เป็นคนควบคุมให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม ซึ่งเห็นว่ากฎหมายยังขัดแย้งกันอยู่ และมีการทักท้วงตั้งแต่ในชั้นกรรมาธิการ อย่างไรก็ตามไม่ได้มีการแก้ไขอะไร ซึ่งทาง กกต.ได้มอบหมายให้สำนักงาน กกต.ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย โดยอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อกฎหมายและจะมีการเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาโดยเร็ว เพื่อให้ได้บทสรุปที่ชัดเจน ก่อนที่ คสช.จะปลดล็อกให้เลือกตั้งท้องถิ่นได้ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดปัญหาการฟ้องร้องในภายหลังแล้ว ทำให้การเลือกตั้งท้องถิ่นเป็นโมฆะ แต่ถ้ายังไม่มีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญแล้วมีการเลือกตั้งท้องถิ่นไปก่อน กกต.ก็จะทำหน้าที่ควบคุมตามกฎหมายลูก ซึ่งหากมีปัญหาในภายหลังก็เป็นเรื่องของ คสช.

ประธาน กกต. กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีที่รัฐบาลจะแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้อง 5 ฉบับ เพี่อรองรับการเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น ยังไม่มีการติดต่อมาที่ กกต.เพื่อไปให้ความเห็น ส่วนการที่นักการเมืองจะเข้าไปสนับสนุนนักการเมืองท้องถิ่นนั้น ความจริงต้องยอมรับว่า นักการเมืองท้องถิ่นคือหัวคะแนนของนักการเมืองระดับชาติ การจะไปสนับสนุนก็อย่าให้ผิดกฎหมาย เช่น อย่าไปสัญญาว่าจะให้
เมื่อถามถึง 6 คำถามของนายกรัฐมนตรี ว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ ประธาน กกต. กล่าวว่า ยังไม่ได้อ่านรายละเอียด แต่คิดว่า คสช.มีที่ปรึกษากฎหมายอย่างดีแล้ว อย่างไรก็ตาม กกต.มีหน้าที่ควบคุมและจัดการเลือกตั้งให้สุจริตเที่ยงธรรม ถ้ามีอะไรที่ผิดกฎหมายก็ต้องถือว่าผิด โดยทุกคนไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลรักษาการณ์ปกติหรือรัฐบาล คสช.ก็ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย แต่ขณะนี้ยังไม่มีการทำผิดกฎหมายใดๆ เกิดขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง