คสช.จ่อปลดล็อกนักการเมืองท้องถิ่น

2017-11-13 10:05:53

 คสช.จ่อปลดล็อกนักการเมืองท้องถิ่น

Advertisement

พล.อ.ประวิตรเผยเตรียมปลดล็อกนักการเมืองท้องถิ่น บอกนายกฯรับฟังผลโพล ปรับครม.

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ประธานคณะที่ปรึกษา คสช. กล่าวว่า จะมีการปลดล็อกพรรคการเมืองในเร็ว ๆ นี้ แต่คิดว่าจะมีการปลดในระดับนักการเมืองท้องถิ่นบางระดับก่อน ทั้งนี้ไม่กังวลหากมีการปลดล็อกแล้วนักการเมืองจะมีการโจมตี คสช. เพราะอาจต้องมีการขอความร่วมมือในเรื่องดังกล่าวด้วย

ส่วนการปรับ ครม. พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่มีการคุยกับนายกรัฐมนตรีในเรื่องนี้ เพราะนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้ตัดสินใจ ซึ่งการปรับ ครม. ในครั้งนี้จะทำให้ดีขึ้นหรือไม่ ต้องขึ้นอยู่กับประชาชนเป็นผู้ประเมิน
พล.อ.ประวิตร ยังได้กล่าวถึงผลสำรวจของประชาชนที่ให้ปรับรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ทั้งกระทรวงเกษตรฯ กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงการคลัง ว่านายกรัฐมนตรีรับฟังเรื่องนี้แล้ว แต่ส่วนตัวไม่ได้กำกับดูแลงานด้านเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตามไม่รู้สึกน้อยใจที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นตัวถ่วงใน ครม. ใครจะพูดอะไรก็ถือเป็นเรื่องส่วนตัว

พล.อ.ประวิตร ยังได้กล่าวถึงกรณีที่มีการพาดพิงว่าตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ตมีการเรียกเก็บส่วยแต่ละเดือนไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท และอ้างว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐอีกจำนวนมากมีส่วนเกี่ยวข้อง ว่า ขอให้ส่งเรื่องเข้ามา อย่าพูดลอย ๆ หากพบผู้กระทำผิดก็จะต้องลงโทษตามกฎหมาย เช่นเดียวกับการกวาดล้างมาเฟียต่างชาติ ซึ่งล่าสุดได้กวาดล้างในพื้นที่ภาคใต้กว่า 100 คน อย่างไรก็ตามกลัวว่าจะมีผู้แอบแฝงเข้ามาเหมือนพวกไอเอส แต่ยอมรับว่าไม่มีเจ้าหน้าที่รับเงินใต้โต๊ะเพื่อให้ชาวต่างชาติเข้ามาในประเทศไทย หรืออยู่ในประเทศไทยต่อ